วันนี้จะมาเล่าเรื่องการทำ รายได้ช่วงวันหยุด ทำไมต้องมาเล่าให้ฟังที่นำมาบอกเล่ากันเพราะหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคนได้ เพราะการทำอาชีพเสริมนั้นหลายๆคนมองว่ามันเหนื่อย หรือบางคนไม่รู้ว่าจะทำอะไร ลองมาฟังประสบการณ์ที่ได้พูดคุยสอบถามจากแม่ค้าอาหารตามสั่งที่ขายเฉพาะวันหยุด ทั้งๆที่ทำงานประจำในวันธรรมดา แล้วจะรู้ว่าการทำอาชีพเสริมมันไม่ยากอย่างที่คิด
แม่ค้ารายนี้เป็นเพื่อนบ้านผู้เขียนเอง ปรกติจะทำงานประจำในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งรายได้ก็ดีพอสมควรซึ่งเขาบอกว่าตอนนี้ก็รับอยู่ 20k นิดๆ มีสวัสดิการอื่นๆตามระเบียบของพนักงานประจำ แต่ที่มาทำอาชีพเสริมเพราะอยากมีรายได้เพิ่มเนื่องจากเป็นเสาหลักของครอบครัว เนื่องจากสามีป่วยไม่สามารถทำงานได้แม้ว่าสามีลาออกมาจะมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลช่วยเหลืออยู่บ้าง เงินบำนาญที่ยังได้อยู่แต่มันก็ไม่มากนัก และลูกก็ไม่สามารถไปทำงานนอกบ้านได้เนื่องจากต้องคอยดูแลพ่อที่ป่วย ทำให้ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆเขาเป็นคนดูแลทั้งหมด ดังนั้นจึงคิดเริ่มขายอาหารตามสั่งโดยเปิดขายที่บ้านในวันหยุด เงินลงทุนต่อวันก็ใช้ไม่มากนักเพราะไปซื้อของสดที่ตลาดใหญ่ทำให้ได้ของราคาถูก และประกอบกับเขามีฝีมือทำอาหาร จึงทำให้มีลูกค้าพอสมควร
ซึ่งรายได้นั้นเขาบอกว่าอย่างไม่ได้เลยหากเสาร์-อาทิตย์ไหนคนน้อยๆ ก็จะอยู่ประมาณ 3,000 บาทต่อวัน ซึ่งหักทุนแล้วก็ยังเหลือกำไรประมาณ 1,000 -1,500 บาท และหากมีของสดเหลือก็ยังเก็บไว้ทำอาหารทานเองได้ ซึ่งรายได้จากตรงนี้เมื่อรวมกับรายรับที่มีประจำทำให้พอหมุนเวียนได้ทั้งเดือนโดยไม่ต้องกู้เงินใช้ ซึ่งก่อนหน้าที่จะขายอาหารนั้นก็กู้เงินสวัสดิการมาบ้างเพราะต้องมาใช้จ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลสามี ทำให้เงินเดือนเหลือไม่มากไม่พอกับค่าใช้จ่าย ดังนั้นทางออกคือการหารายได้เสริม เมื่อเริ่มขายอาหารตามสั่งวันหยุด ลูกค้าก็ยังไม่เยอะแต่ก็ไม่ท้อ พอเปิดได้สักเดือนคนเริ่มรู้จากการบอกต่อๆกันและทำป้ายติดไว้หน้าบ้าน หน้าซอย ทำให้มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุน รายได้ก็ดีขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้ในวันธรรมดา ยังทำขนมไปส่งตามร้านค้าที่ตลาดซึ่งก็พอมีออเดอร์บ้าง ทำให้มีรายได้เพิ่ม
ส่วนการลงทุนในการขายอาหารตามสั่งนั้นเขาบอกว่า ใช้เงินเริ่มต้นเพียง 5,000 บาทเพราะอุปกรณ์ส่วนใหญ่ก็ใช้จากครัวในบ้านไม่ซื้อของใหม่ทำให้ลดต้นทุนไปได้เยอะ ซึ่งที่ลงทุนจริงๆคือเครื่องปรุงต่างๆ ที่ต้องซื้อและของสดที่จะขายในแต่ละวัน ทำให้เขาใช้เงินลงทุนครั้งแรกไม่มากนักแต่สิ่งที่สำคัญคือ การปรุงให้อร่อยถูกปากคนทานซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ทำให้เขามีลูกค้าเยอะเพราะทำอร่อย หรือลูกค้าอยากได้รสไหนก็สั่งได้ แม่ค้าไม่เรื่องมากอันไหนทำได้ทำให้ตามสั่งทุกอย่างจึงทำให้ลูกค้านิยมและอุดหนุนกันเป็นประจำ และเขายังบอกอีกว่าโชคดีที่ละแวกบ้านเรานั้นร้านค้าไม่มาก ทำให้เมื่อเขาเปิดร้านขายอาหารจึงสามารถขายได้เรื่อยๆ โดยจะเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึงประมาณช่วง 4 โมงเย็นของทุกวันหยุดทั้งเสาร์อาทิตย์และวันหยุดพิเศษ
อ่านเพิ่มเติม >> มนุษย์เงินเดือน หารายได้เสริม ได้ไม่ยาก <<
จากการที่ได้พูดคุยสอบถามและนำมาเล่าให้ฟังนี้ เห็นไหมว่าการที่ต้องแบบรับภาระเป็นหัวเรือใหญ่ของบ้านแม้ว่าจะมีเงินเดือนที่ตายตัวแต่มันก็ยังไม่พอ ทำให้ต้องหาทางออกและทางออกที่เหมาะสมและไม่ทำให้มีปัญหาในอนาคตคือการหารายได้พิเศษ แม้ว่าช่วงหนึ่งเคยกู้เงินเพราะรายได้ไม่พอกับรายจ่าย แต่มันก็แค่ครั้งคราวทางออกที่สามารถทำให้มีรายได้ที่ยังยืนคือการหารายได้เพิ่ม และเขาเลือกทางที่เขาถนัดทำในสิ่งที่ทำได้ดีทำให้มีอาชีพที่เขาคิดว่าหากปลดเกษียณเมื่อไหร่คงจะยึดอาชีพนี้ต่อเพราะมันทำรายได้ให้พอสมควร และหากขายเต็มวันในทำเลที่ดีกว่านี้รายได้คงมากกว่านี้ ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นเงินที่ได้จากการเกษียณก็มากพอที่จะหาเซ้งตึกในทำเลดีๆไว้ค้าขายและอยู่อาศัยได้เพราะบ้านที่อยู่ทุกวันนี้ก็เช่าเขาอยู่
ใครที่ยังหาทางออกในการสร้างรายได้เพื่อไว้ใช้จ่ายและไม่อยากเป็นหนี้ หรือหาเงินมาล้างหนี้ลองดูตัวอย่างจากแม่ค้าอาหารตามสั่งรายนี้ เขาเลือกวิธีสร้างรายได้จากความถนัดของตัวเอง และรู้จักการบริหารเงิน ไม่ก่อหนี้เพิ่มทำให้รายได้ประจำรวมกับรายได้เสริมสามารถเลี้ยงครอบครัวได้ทั้งๆที่หาเงินเข้าบ้านอยู่คนเดียวลองดูเขาเป็นตัวอย่างเพื่อที่จะมีแรงบันดาลใจในการทำงานและไม่ท้อในเวลาที่เหนื่อย