หากนึกถึงอาชีพสักอาชีพหนึ่งที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ยังดำรงคงอยู่ ผู้อ่านคิดถึงอาชีพอะไรกันบ้าง สำหรับผู้เขียนนึกถึงอาชีพ ขายอาหาร เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่อาชีพนี้ก็ยังทำรายได้ ทำเงินให้กับผู้ประกอบการได้สม่ำเสมอเพียงแต่จะมากหรือน้อยเท่านั้นเองและอาชีพนี้ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ยังเป็นที่ต้องการของผู้คน แม้ว่าจะมีเลิกราหรือปิดกิจการไปบ้างแต่ผู้ประกอบการใหม่ๆมักจะเกิดขึ้นเสมอๆ เพราะ
คนเราต้องการอาหารไว้ประทังชีวิต และนิยมการรับประทานอาหารที่มีรสชาติอร่อยหน้าตาอาหารสวยงาม ทำให้ปัจจุบันมีผู้คนมากมายหันมาประกอบธุรกิจด้านอาหารมากขึ้น หรือยึดอาชีพพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารกันมากขึ้นคงเป็นเพราะทำแล้วได้ทุนคืน ทำแล้วได้กำไร ไม่รู้จะทำอะไรก็ขายข้าวแกง ขายอาหารตามสั่ง มีทุนมากก็เปิดร้านหรูๆ ทำให้มองแล้วว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ไม่มีวันหมดอายุ ไม่มีช่วงเวลาของการประกอบกิจการ ปัจจัยขึ้นอยู่กับความสามารถในการปรุงแต่งอาหาร ทำเล และการเลือกวัตถุดิบทั้งราคาและคุณภาพ ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดว่าจะได้กำไรมากน้อยแค่ไหน บางร้านขายกันมากว่า 3 ชั่วคนก็มี ทำกันตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงรุ่นหลานรุ่นเหลน
สมัยก่อนการทำร้านอาหาร หรือ ขายอาหาร ไม่ใช่เรื่องยาก มีฝีมือในการทำอาหารก็สามารถหาทำเลเปิดร้านได้ เงินลงทุนไม่มากค่อยขยับขยายไปเรื่อย หน้าบ้านก็ขายได้ แต่ปัจจุบันการเปิดร้านอาหารสักร้านเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว แค่มีฝีมือในการทำอาหารมันไม่พอแล้ว เงินทุนก็มีเพียงพอ ทำเลต้องดี และที่สำคัญต้องมีความแตกต่างถึงจะดูน่าสนใจและเป็นที่กล่าวถึง ไม่ใช่แค่ร้านอาหารดังๆหรูๆ ปัจจุบันร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดายังต้องมีไอเดียในการเรียกลูกค้าเพราะการแข่งขันที่สูงขึ้น แม้ว่าการขายอาหารเป็นอาชีพที่ไม่มีวันหมดอายุก็ตาม
อ่านเพิ่มเติม >> จัดการธุรกิจร้านอาหาร อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ <<
สำหรับคนที่มีแนวคิดว่าหลังพาตัวเองออกจากวังวนคนกินเงินเดือนหากจะขายอาหารไม่ว่าจะร้านเล็กร้านใหญ่หรือแกงถุง สิ่งที่ควรรู้ก่อนคือ
- ในทำเลที่เราอยากจะเปิดร้านนั้นมีคนมากน้อยแค่ไหน
- สนใจหรือนิยมอาหารแนวไหน
- ความสามารถในการปรุงอาหารของเราหรือคนที่เราคิดจะจ้างมานั้นมีฝีมือมากน้อยแค่ไหน
- ช่องทางที่จะช่วยโปรโมทร้านค้าเรามีพร้อมไหม
- เงินทุนหมุนเวียนมีเพียงพออย่างน้อย 3 เดือนหรือไม่
ปัจจุบันการค้า ขายอาหาร ไม่ได้ง่ายๆอย่างที่คิดไม่ใช่ว่าหุงข้าวสักหม้อแกงสัก 3 หม้อก็ขายได้แล้วคิดแบบนี้สมัยนี้ทำไม่ได้แล้ว เพราะการแข่งขันสูงลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น ทำให้คนที่คิดจะเปิดร้านใหม่ต้องมีอะไรที่แตกต่างและเป็นจุดเด่น ถึงจะขายแค่ข้าวแกงธรรมดาๆ แต่มันก็ต้องมีอะไรให้ดูน่าสนใจ มีการโปรโมทตามสื่ออนไลน์เพื่อทำให้คนรู้จัก และเงินทุนที่ไม่แนะนำให้กู้มาลงทุนควรมเงินเก็บสำรองหากคิดจะเปิดกิจการและต้องมีหมุนเวียนเพียงพออย่างน้อยสัก 3 เดือน ขายอาหารได้เงินทุกวันก็จริงแต่ก็มีส่วนที่ต้องจ่ายทุกวันดังนั้นกำไรในบางวันอาจจะไม่มากหรือไม่ได้เลยดังนั้นควรมีเงินหมุนเวียนและต้องทำใจไว้บ้างว่ามันคงจะไม่ได้ขายดีทุกวัน
อ่านเพิ่มเติม >> การบริหาร เงินทุนหมุนเวียน <<
นอกจากนี้การสำรวจทำเลที่เราสนใจเราต้องดูกันก่อนว่าบริเวณนั้นอย่างน้อยรัศมี 2 กิโลเมตรมีร้านแบบเดียวกับที่เราคิดจะเปิดนั้นมีบ้างไหม ร้านเดิมๆแถวนั้นเขาขายอะไรกัน ขายดีมากน้อยแค่ไหน
สิ่งเหล่านี้มีผลกับรายได้ของเราในอนาคตหากคิดจะเปิดร้านอาหารคงต้องวางแผนกันให้ดีๆ แต่เสน่ห์ของอาชีพนี้มันอยู่ตรงที่คำว่าไม่มีวันตายตราบใดที่โลกนี้ยังมีมนุษย์อาหารก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นเพียงแต่คนที่ทำจะสามารถทำให้มันยั่งยืนได้มากน้อยแค่ไหน สามารถสร้างมันให้สืบทอดได้กี่รุ่น อาชีพขายอาหารไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันก็ไม่ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก จริงไหมล่ะ