หากใครเคยไปเที่ยวเชียงคาน ของฝากที่ขาดไม่ได้คือ มะพร้าวแก้วแผ่น ซึ่งมาเป็นแผ่นๆแตกต่างจากมะพร้าวแก้วที่เราเคยทานและที่สำคัญราคาแพง ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำอาชีพทำมะพร้าวแก้วแผ่น ซึ่งบอกเลยว่าในโลกออนไลน์ยังไม่ค่อยมีคนขายมากนัก และที่สำคัญในกรุงเทพหรือภาคอื่นๆก็หาทานยากส่วนใหญ่จะเจอแบบชิ้นๆเส้นๆ แข็งๆ เหนียว ๆ ไม่อร่อย วันนี้เราลองมาดูสูตรนี้กันว่าจะทำออกมาแล้วอร่อยขนาดไหน
วัตถุดิบ
มะพร้าวอ่อน , น้ำตาลทราย , เกลือไอโอดีน หลักๆจะมีเพียงแค่นี้ แต่สำหรับมะพร้าวนั้นเลือกที่อ่อนกำลังดีคือ มีเนื้อหนาพอประมาณ ไม่ใช่อ่อนแบบเนื้อใส และไม่หนาจนเหมือนมะพร้าวแก่ ซึ่งหากได้เนื้อมะพร้าวที่กำลังดีรสชาติจะอร่อยมาก เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกมะพร้าวเป็นอันดับแรก
ขั้นตอนการทำ
- ผ่ามะพร้าวและใช้พายแคะเนื้อมะพร้าว และใช้มีดปลอกเปลือกสีน้ำตาลที่ติดอยู่บริเวณเนื้อมะพร้าวออก
- คัดแยกมะพร้าว ขนาดอ่อนจะเป็นชนิดแผ่น ( ถ้ามะพร้าวแก่จะทำเป็นมะพร้าวแก้วชนิดเส้น)
- ใช้มีดสองคม (หาซื้อได้จากร้านที่ขายมีด ) ฝานเป็นชิ้นหนาและบาง ตามชนิดและขนาด (ถ้าเป็นเกรดAจะฝานได้แค่ครึ่งเดียว,ถ้าเป็นเกรดBจะฝานได้ไม่เกิน3ครั้งของชิ้นมะพร้าวที่แคะออกมาจากกะลา) หรือจะใช้มีดที่เรียกว่ามีดเขาควายคว้านแคะเนื้อมะพร้าวออกมาก็ได้ แต่หากทดลองทำแรกๆ แนะนำให้เจาะมะพร้าวนำน้ำออกมาก่อน (เก็บใส่หม้อไว้)
- แล้วผ่าครึ่งมะพร้าวแล้วจึงควักเนื้อออกมา
- จากนั้นเอามะพร้าวที่คัดแยกเกรดได้แล้วไปล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
หลังจากนั้นให้เตรียมส่วนผสมการทำเป็นมะพร้าวแก้วดังนี้ ชั่งเนื้อมะพร้าวโดยตวงสูตรคือ เนื้อมะพร้าว 5 กิโลกรัม ต่อน้ำตาล 2 กิโลกรัม และเกลือครึ่งช้อนโต๊ะ นำทั้งหมดใส่กระทะแล้วเปิดไฟอ่อนๆค่อยๆคั่วไปเรื่อยๆ แนะนำให้ใช้กระทะใบใหญ่ๆ ไฟอ่อนๆ เพื่อไม่ให้ไหม้ แล้วใช้ไม้พายคั่วไปเรื่อยประมาณ 1 ชั่วโมง เคล็ดลับคือให้คนไปในทิศทางเดียวกันในแต่ละรอบและคอยสังเกตดูมะพร้าวว่าน้ำตาลเคลือบทั่วทุกชิ้นหรือไม่ เมื่อได้ที่ก็นำมาผึ่งให้หายร้อนก่อนบรรจุขาย
สูตรการทำนั้นไม่ยากเลย แต่ขายได้ราคาดีมาก ต้นทุนจริงๆนั้นหากเหมามะพร้าวได้จะตกอยู่ลูกละ 5-8 บาท แบบมาทั้งทะลายเลย หรือหากจะลองทำดูก่อนเพื่อหารสชาติและสูตรของตัวเองก็ได้ ส่วนช่องทางการขายก็เหมือนกับการขายขนมออนไลน์ทั่วไปคือ เปิดเพจ เปิดไอจี ขายให้คนรู้จักก่อน หาคนลองชิม หาแหล่งฝากขาย จัดแพคเกจให้ดูสวยน่าซื้อ รับรองว่าสามารถทำเงินได้แน่นอน
ยิ่งปัจจุบันนี้ขนมไทยกำลังกลับมาได้รับความนิยม จากการปรับรูปลักษณ์ให้ทันสมัย ปรับแพคเกจ จากขนมชิ้นละ 5 บาทเดี๋ยวนี้กลายเป็น ราคาแพงขึ้นมาแล้ว หากใครมีไอเดียมีแนวคิดก็ลองทำมะพร้าวแก้วขายกันดู โดยทำเป็นอาชีพเสริมหรือขายตามเทศกาลต่างๆในวันหยุด รับรองว่ากลายเป็นช่องทางทำเงินได้อีกหนึ่งช่องทางอย่างแน่นอน และก่อนจะจากกันไปอยากแนะนำอีกหน่อย สำหรับน้ำมะพร้าวที่เก็บไว้นั้น เราสามารถนำมาทำอย่างอื่นขายได้อีก เช่นวุ้นน้ำมะพร้าว , เฉาก๊วยน้ำมะพร้าว, หรือจะแช่เย็นๆไว้ทานเอง หรือจะผสมกับขนมอื่นๆใช้แทนน้ำธรรมดาเช่น เต้าหู้นมสดน้ำมะพร้าว หรือแม้แต่น้ำมาทำอาหารเช่น ตำยำใส่น้ำมะพร้าว ก็หอมอร่อยเช่นกัน ไอเดียมีหลากหลายอยู่ที่การปรับใช้และทดลองทำ หากไม่ท้อและตั้งใจไม่แน่อาชีพเสริมทำมะพร้าวแก้วขายอาจสร้างรายได้แบบยั่งยืนในอนาคตและอาจต่อยอดกลายเป็นกิจการของครอบครัวเลยก็ได้ ของแบบนี้ไม่กล้าลองก็ไม่รุ่ง จริงไหมล่ะ