อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจไม่น้อย ในการออมเงิน คือการทำกับข้าวใส่ปิ่นโตไปทานที่ออฟฟิศ เพราะมีพี่ เพื่อน น้อง หลายคนที่ลองทำกันมาแล้วปรากฏว่าสิ้นเดือนมีเงินเหลือเก็บแบบไม่น่าเชื่อ
การทำอาหารทานเอง แม้หลายคนจะบอกว่าเสียเวลา แต่เชื่อมั๊ยว่าการทำอาหารนั้นได้ประโยชน์หลายต่อ
- ต่อที่1 ดีต่อสุขภาพ เพราะอาหารที่ทำเอง ปรุงเอง เราสามารถคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพสดใหม่ ได้ทุกขั้นตอน แนะนำให้เลือกสรรวัตถุดิบประเภทเกษตรอินทรีย์ เพื่อความปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อนแน่นอน
- ต่อที่2 ดีต่อจิตใจ จะว่าไปการทำอาหารช่วยผ่อนคลายจิตใจ สร้างสมาธิได้อีกต่างหาก เพราะตอนปรุงอาหารใจจะจดจ่ออยู่กับเครื่องปรุงที่อยู่ตรงหน้าโดยไม่ต้องไปคิดถึงเรื่องอื่นๆ ให้รกสมอง
- ต่อที่ 3 ความสนุก สนุกตั้งแต่คิดเมนูว่าจะปรุงอะไร ซื้อวัตถุดิบที่ไหนแล้ว โดยใน 1 สัปดาห์ อาจจะทำอาหารวันเว้นวัน
สำหรับมือใหม่หัดปรุง ให้เลือกเมนูที่ทำง่ายๆไม่ซับซ้อน อาทิแกงจืด ยำ ผัดผัก ต้มยำ แล้วค่อยๆเพิ่มเสน่ห์ปลายจวักไปในขั้นแอดวานซ์ ช่วงเทศกาลกินเจแบบนี้ Money Hub มีเมนูง่ายๆมาให้ประลองฝีมือกัน เริ่มจาก “ยำเห็ดสามสหาย” เมนูง่ายๆแต่มีประโยชน์ เริ่มกันเลยดีมั๊ย
- เลือกเห็ดที่ชอบมาสามอย่าง เช่นเห็ดออรินจิ (หั่นเฉียงเป็นชิ้นบางๆ) เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า (ถ้าชอบมากกว่านี้อยากใส่เพิ่มก็ได้) นำมาล้างน้ำให้สะอาด (ล้างแบบเบามือ ไม่อย่างนั้นเห็ดจะช้ำ) สะเด็ดน้ำ เตรียมพักไว้
- จากนั้นพักไว้ หันมาต้มน้ำให้เดือด นำเห็ดลงไปลวกจนสุก ตักขึ้นมาใส่ชาม
- จากนั้นปรุงน้ำยำรสตามใจชอบ ด้วยการบีบมะนาวเพิ่มความจี๊ด เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลนิดหน่อย เพิ่มความหอมด้วยข้าวคั่ว เติมความแซ่บด้วยพริกขี้หนูซอยหรือพริกป่น
- นำเห็ดที่ลวกสุกแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพิ่มสีสันด้วยแครอทซอย ทานกับข้าวกล้อง หรือทานเปล่าๆ แนมด้วยผักสดเช่นถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ตามชอบ
เห็ดอุดมไปด้วยประโยชน์ เป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติที่ดี ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม และไนอาซิน ซึ่งช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ส่วนแครอทก็มีประโยชน์มากมาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง บำรุงกระดูก ฟัน เล็บ ให้แข็งแรง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล สำหรับข้าวกล้องนั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสรรพคุณล้นเหลือทั้งโปรตีน วิตามิน กากใย เกลือแร่กว่า10 ชนิด ที่มีประโยช์ต่อร่างกาย ทานเข้าไปได้ประโยชน์แน่นอน นอกจากเมนูยำที่ทำได้สารพัดอย่างแบบไม่ยากจนเกินไป ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่สามารถทำทานเองได้ เช่นต้มยำ จับฉ่าย แกงส้ม ฯลฯ และหากเหลือก็สามารถเก็บไว้อุ่นทานได้หลายมื้อ ช่วยประหยัดค่าอาหารได้อย่างเห็นๆ ส่วนจะประหยัดได้มากน้อยเท่าไหร่ ให้ลองคำนวนกันดู ขึ้นอยู่กับค่าอาหารที่ทำในแต่ละมื้อของแต่ละคน
หากทำอาหารใส่ปิ่นโตไปทานที่ออฟฟิศเองได้ นอกจากมีดีหลายต่อ ยังช่วยประหยัดเงินค่าอาหาร แถมช่วยลดปริมาณถุงพลาสติก กล่องโฟม ฯลฯ อย่างน้อยเราก็ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งพลังที่ช่วยกันลดโลกร้อนด้วยอีกต่างหาก
มาลองหิ้วปิ่นโตไปออฟฟิศกันนะคะ