ลงทะเบียน รถไฟฟ้า 20 บาท ได้แล้ววันนี้ ไม่จำกัดสิทธิ์ เฉพาะคนไทยเท่านั้น
หลังจากที่รอคอยกันมานาน ล่าสุดก็มีข่าวดีสำหรับชาวกรุงเทพ และปริมณฑลแล้ว โดยสามารถลงทะเบียนโครงการรถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสาย ได้แล้ววันนี้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องรีบร้อนลงทะเบียน เพราะไม่มีการจำกัดจำนวนสิทธิ์ แถมยังไม่มีกำหนดปิดรับ สำหรับขั้นตอนการลงทะเบียน และต้องใช้บัตรอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย
ลงทะเบียนรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย
ผู้ที่มักใช้รถไฟฟ้าเดินทางอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะสายใด สีใด ก็สามารถลงทะเบียนได้ โดยมีเงื่อนไข และรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้
ลงทะเบียนที่ไหน?
ผู้ที่สนใจร่วมโครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย สามารถลงทะเบียนได้ด้วยตนเอง ผ่านแอปพลิเคชัน ทางรัฐ โดยต้องทำการยืนยันตัวตนให้สำเร็จก่อน (ดาวน์โหลดได้ทั้งจาก App Store และ Play Store) หากไม่เคยใช้งานมาก่อนสามารถไปยืนยันตัวตนได้ที่จุดบริการที่รัฐกำหนด: Counter service 7-11, BigC, Lotus และไปรษณีย์ไทยทุกสาขา
ใช้บัตรอะไรได้บ้าง?
บัตรแรบบิท (Rabbit Card)
- ต้องเป็นบัตรประเภท ABT (Account-Based Ticketing) ที่ผูกกับ Rabbit Wallet หรือ LINE Pay
- รองรับการใช้งานรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว, สีทอง, สีเหลือง และสีชมพู
*หมายเหตุ: หากลงทะเบียนรับสิทธิ์ค่าบริการ 20 บาทตลอดสาย ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2568 จะไม่สามารถใช้เที่ยวเดินทางแบบแพ็กเกจได้
- บัตรเครดิต Visa หรือ Mastercard ทุกธนาคาร และ UnionPay (เฉพาะธนาคารกรุงเทพ, ICBC, AEON และ KTC)
- บัตรเดบิต Visa หรือ Mastercard ธนาคารกรุงไทย, UOB, กรุงศรีอยุธยา, ไทยพาณิชย์ และกสิกรไทย
- บัตร Prepaid Visa Mastercard ได้แก่ MRT EMV Card และ Mangmoom EMV
รองรับการใช้งานรถไฟฟ้า:
- MRT สายสีน้ำเงิน, สีม่วง, สีเหลือง, สีชมพู
- รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
- Airport Rail Link (APL)
*หมายเหตุ: ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตั้งระบบบัตร EMV สำหรับรถไฟฟ้า Airport Rail Link
ขั้นตอนการลงทะเบียนรถไฟฟ้า 20 บาท
- ดาวน์โหลด และเข้าสู่ระบบแอปฯ ทางรัฐ
- เลือกเมนู ลงทะเบียนผูกบัตรรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย หรือแตะที่ Pop-Up ในหน้าโฮม
- กดยอมรับเงื่อนไข และอนุญาตการเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
- กรอกข้อมูลบัตรที่ต้องการผูกให้ถูกต้อง จากนั้นระบบจะยืนยันสิทธิ์อัตโนมัติ
อ้างอิง: https://www.facebook.com/MRTA.PR/posts/1105191818465710
ใครลงทะเบียนได้บ้าง?
- เฉพาะคนไทย ที่มีเลขประชาชน 13 หลัก
เริ่มใช้สิทธิ์ได้วันไหน?
- วันที่ 1 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป
โครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการหลักของรัฐบาล เพื่อช่วยบรรเทาภาระ และลดค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางสำหรับคนเมือง โดยไม่ว่าจะขึ้นกี่สถานี ต่อกี่สาย ก็จ่ายเพียง 20 บาทต่อเที่ยวเท่านั้น ใครที่สนใจก็เตรียมบัตรให้พร้อมและลงทะเบียนรอใช้สิทธิพร้อมกันวันที่ 1 ตุลาคม 2568 นี้เป็นต้นไป