ในช่วงที่สิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคมีราคาแพงขึ้นทุกวัน หลายครอบครัวต่างตระหนักถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ต้องประหยัด รู้จักออมเงินมากขึ้นและมีมาตรการรับมือกับรายจ่ายที่จะเพิ่มขึ้น และวางแผนค่าใช้จ่ายในทุกเรื่องแม้กระทั่งเรื่องอาหารการกิน ทุกคนต้องกินต้องใช้ การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อในแต่ละวัน และคำนึงถึงคุณค่าทางสารอาหารที่ได้รับเข้าไปด้วยว่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกายหรือไม่ ยิ่งเด็กเป็นวัยที่ร่างกายต้องการสารอาหารหลากหลายไปสร้างเสริมพัฒนาการต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง
แต่อย่าลืมว่าของกินที่ดี ไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงเสมอไป ของกินทั่วไปที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด หากรู้จักเลือกซื้อ รู้จักนำมาประกอบอาหาร ของราคาไม่กี่บาทก็สามารถปรุงให้เป็นอาหารที่ดี มีคุณค่าสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้
กินอย่างไรให้เงินเหลือใช้มากขึ้น มีเงินเก็บเพิ่มขึ้น
หลายคนคงสงสัยว่า วิธีประหยัดค่าอาหาร ทำอย่างไร การประกอบอาหารกินเองที่บ้านเป็นทางเลือกหนึ่ง อาจเสียเวลาและเหนื่อยเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ความประหยัดจะเกิดขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีสมาชิกอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ การซื้อของสดในแต่ละครั้งอาจใช้เงินมากกว่าการซื้ออาหารปรุงสำเร็จมากินในหนึ่งมื้อ แต่อย่าลืมว่าของสดที่นำมาใช้ยังสมารถเก็บไว้ปรุงเป็นเมนูอื่นๆในมื้อต่อไปได้ อีก
นอกจากนี้การปรุงอาหารกินเอง เราสามารถมั่นใจได้ว่าเราเลือกซื้อแต่ของที่มีคุณภาพ ผ่านการล้างการปรุงที่สะอาดและปลอดภัยแน่นอน แถมยังสามารถปรุงรสชาติให้ถูกปากถูกใจสมาชิกในครอบครัว เมื่อเป็นเช่นนี้ใครที่ชอบกินอาหารปรุงสำเร็จ หรือกินตามร้านอาหารเพราะความสะดวกสบาย ก็ลองเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อที่จะได้มีเงินออมในบัญชีเพิ่มขึ้น
เมื่อวัตถุดิบพร้อมขนาดนี้ก็น่าจะทำอาหารกล่องไปกินที่ทำงานตอนเที่ยงเพื่อเป็นมื้อทางเลือก หลายครั้งเมื่อถึงเวลากลางวันมนุษย์เงินเดือนมักตั้งคำถามว่าวันนี้จะกินอะไรดี การนำข้าวกล่องไปกินเองนอกจากจะได้กับข้าวที่อร่อยถูกใจเราแล้ว ยังประหยัดทั้งเงิน แถมยังไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คนที่ออกมาหาอาหารกินตอนเที่ยงในย่านออฟฟิศ นอกจากนี้การห่อข้าวกล่องไปให้เด็กๆกินที่โรงเรียน ยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่คลายความกังวลไปได้ว่าลูกของเราจะได้กินอาหารที่สะอาด อร่อย และมีคุณค่ากับเขาแน่นอน
เปลี่ยนสถานที่ซื้อวัตถุดิบประกอบอาหาร
วัตถุดิบที่จะนำมาทำเป็นอาหาร แม้ว่าการเลือกซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ตจะสะดวกสบาย แต่หากลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเดินซื้อของตามตลาดสดนอกจากจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอีกแบบหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่ยังได้สนุกกับการต่อรองราคา เจอแม่ค้าใจดีก็อาจได้ของแถมเพิ่มมาให้ อีกทั้งราคาของส่วนใหญ่ทั้งจะผัก ผลไม้ หรือของสด ของแห้งก็มักจะถูกกว่า นอกจากนี้ยังประหยัดเวลา ประหยัดน้ำมันรถ ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย
การรู้จักเลือกซื้อ
สิ่งของอุปโภคบริโภคที่คุ้มค่าและมีประโยชน์ไม่ใช่เป็นเพียงการซื้อของในราคาถูก แต่ของที่เลือกซื้อมานั้นต้องมีคุณภาพด้วย ดังนั้นเราจึงควรรู้วิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น ปลาสดดูอย่างไร ไข่เก่า ไข่ใหม่ต่างกันอย่างไร ผัก ผลไม้ควรเลือกซื้อแบบไหน กะปิที่ดีควรเป็นอย่างไร เครื่องปรุงรสยี่ห้อไหนอร่อยและดี สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานในการเลือกซื้อของที่ควรหาข้อมูลเพื่อประโยชน์ของตัวเราเอง ที่จะได้ของที่มีคุณภาพสมกับราคาที่จ่ายไป
กินผลไม้ตามฤดูกาล
นอกจากจะได้ประโยน์ยังประหยัดกว่าอีกด้วย ผักผลไม้ล้วนมีคุณค่าคุณประโยชน์ที่หลากหลายแตกต่างกันไป ผัก ผลไม้พื้นบ้านหลายชนิดอย่างกล้วยน้ำว้า สับปะรด ฝรั่ง มะละกอ ขนุน ฟักทอง แตงกวา ตำลึง ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว บวบ อาจมีให้รับประทานทั้งปี แต่ผลไม้บางประเภทเช่น ลิ้นจี่ ทุเรียน ลำไย ควรซื้อตามฤดูกาล เพราะจะมีราคาไม่สูงมาก ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่จำเป็นเลยที่เราจะเลือกซื้อเฉพาะผัก ผลไม้ที่เป็นของนอก ราคาสูงมาทำกินในครอบครัว โดยเฉพาะการเลือกซื้อผลไม้ราคาแพงมากินเป็นพิเศษ เพราะคิดว่าจะได้ของดีมีประโยชน์ ทั้งที่จริงแล้วผัก ผลไม้พื้นบ้านที่มีขายอยู่ทั่วไปนั้นก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยทีเดียว
เป็นไงกันบ้างกับเคล็ดลับ วิธีประหยัดค่าอาหาร เพื่อให้มีเงินเก็บ อีกสิ่งที่จะแนะนำ คือการเก็บรักษาวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารให้ถูกต้อง จะทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น เช่น ผักผลไม้สดที่ยังเหลือจากการประกอบอาหารและที่ยังใช้ประโยชน์ได้นั้น ควรการทำความสะอาด และจัดแบ่งเก็บในถุง หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เมื่อต้องการปรุงอาหารยังสามารถนำมาใช้ต่อได้ เพียงเท่านี้ค่าใช้จ่ายในการกินของคุณจะลดลงอย่างแน่นอน