สำหรับพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีน การไหว้ตรุษจีนเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งเราได้เคยนำเสนอเรื่องการไหว้แบบประหยัดไปแล้ว แต่วันนี้เราจะมาแนะนำการเตรียมเงินสำหรับใช้สอย ซื้อของไหว้ตรุษจีน ซึ่งราคาของไหว้แต่ละปีมักจะขึ้นราคาเสมอ ดังนั้นการเตรียมเงินให้พร้อมนั้นเป็นเรื่องที่สมควรทำพอๆกับการไหว้ให้ครบตามประเพณี แต่ด้วยเศรษฐกิจที่ตกสะเก็ด จึงอยากแนะนำว่าวางแผนกันสักนิดจะดีกว่า
การวางแผนในแบบง่ายๆคือ ให้ประเมินจากปีที่แล้วที่ใช้เงินสำหรับการซื้อของไหว้ไปเท่าไหร่ เช่นปีที่แล้วซื้อของไหว้ทั้งหมดไป 5,000 บาท ปีนี้แนะนำว่าให้เพิ่มเงินขึ้นมาอย่างน้อย 50% เพราะราคาสินค้าขึ้นแน่นอน แต่บางคนอาจซื้อไม่ถึงจำนวนเงินที่บอก ก็ให้เพิ่มจากเดิมขึ้นไปเช่นกัน ส่วนการเลือกซื้อของไหว้นั้นปัจจุบันตามห้างสรรพสินค้ามักจะจัดชุดไหว้แบบประหยัดแต่คุณภาพนั้นจะไม่เหมือนกับการซื้อของสดมาทำเองหรือซื้อจากร้านที่ทำใหม่ๆ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกแบบไหน ซึ่งวันนี้เรามีราคาอาหารสดบางชนิดมาให้ประเมินราคาคร่าวๆ ซึ่ง ณ.วันจ่ายเทศกาลตรุษจีนราคาจะชึ้นอย่างแน่นอนซึ่งส่วนใหญ่จะขึ้นมาระหว่าง 10-30% จากราคาทั่วไป แต่บางชนิดอาจขึ้นถึง 50% เลยทีเดียว มาดูราคาคร่าวๆกันก่อน
- เนื้อสามชั้นหมู กิโลกรัมละ 130
- เนื้อแดงหมู กิโลกรัมละ 126
- เนื้อสันใน-นอกหมู กิโลกรัมละ 128
- ไก่ทั้งตัว กิโลกรัมละ 68
- เป็ดทั้งตัว กิโลกรัมละ 100
นี่คือราคาจากตลาดสดใหญ่ซึ่งราคาตามตลาดทั่วไปจะแพงกว่าประมาณ 5-10 บาท ซึ่งจากราคาเนื้อสัตว์คร่าวๆนี้จะทำให้เราประเมินงบประมาณได้ว่าจะใช้เงินส่วนนี้เท่าไหร่ เช่น หากซื้อเนื้อหมูสามชั้นมาต้มเอง ราคา ณ.วันจ่ายอาจจะสูงถึง 140 – 150 บาท ไก่สดทั้งตัวราคาคิดเป็นกิโล อาจจะสูงถึง 80 บาท แต่สำหรับไก่หากซื้อมาต้มเองตัวหนึ่งจะอยู่ประมาณ 1.5-2.5 กิโลกรัมต่อตัว ก็คูณราคาเข้าไปได้เลย แต่หากซื้อไก่หรือเป็ดที่ต้มแล้วราคาจะสูงขึ้นไปอีกเช่น ไก่ต้มตัวขนาดย่อมๆ จะมีราคาถึง 300-350 บาท และเป็ดราคาจะอยู่ที่ 450-500 ซึ่งราคานี้ส่วนใหญ่จะคิดตามขนาดเล็กหรือใหญ่และราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ ส่วนราคาผักและผลไม้ก็เช่นกันรวมถึงอาหารทะเลและของแห้งนั้นบางอย่างขึ้นราคาแน่นอน ดังนั้นการวางแผนก่อนล่วงหน้าจะช่วยให้เราประหยัดเงินได้ เช่น คิดเมนูสำหรับทำกับข้าวไหว้ เช่นบางบ้านไหว้ 3 อย่างก็ให้คิดไว้เลยว่าจะทำประมาณไหน เมนูไหน ใช้อะไรบ้าง มีวัตถุดิบชนิดไหนบ้างที่ซื้อล่วงหน้าได้
ยกตัวอย่างเช่น ผัดหมี่ซัว เมนูยอดฮิตในการไหว้ เส้นหมี่ซั่วนั้นซื้อเก็บไว้ได้ตั้งแต่ตอนนี้เพราะเป็นของแห้ง และซื้อตอนนี้ร้านค้ายังไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาด้วย เห็ดหอมแห้งซื้อเก็บไว้ได้ ผักที่จะใส่ผัดแนะนำให้ซื้อก่อนช่วงวันไหว้สัก 2 วันก็ได้ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นผักที่เก็บได้หลายวันเช่น กระหล่ำปลี แครอท พริกหวาน หรืออื่นๆตามชอบ ซื้อแล้วล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้งก่อนเก็บเข้าตู้เย็น หรือผักบางชนิดอาจไม่ต้องล้างสามารถเก็บได้เลย อาหารบางชนิดสามารถซื้อได้ก่อนวันจ่ายก็ให้เลือกซื้อไว้เลยเพราะจะได้ไม่เจอของขึ้นราคา หรือเลือกซื้อจากแหล่งที่ราคาไม่แพงมาก
การคิดเมนูนั้นควรเลือกเมนูอาหารที่สามารถใช้วัตถุดิบชนิดเดียวกันแต่แปลงได้หลายเมนู เช่น แกงจืดวุ้นเส้น,ผัดวุ้นเส้น,ผัดผัก ซึ่งจะช่วยประหยัดการซื้อวัตถุดิบได้เพราะไม่ต้องซื้อหลายชนิดและซื้อในปริมาณที่พอทำทั้งสามเมนูได้จะประหยัดได้พอสมควรด้วย นอกจากนี้ของไหว้เมื่อไหว้เสร็จแล้วให้ดัดแปลงเป็นเมนูอาหารสำหรับทานได้ทั้งครอบครัว ซึ่งเรื่องนี้คงไม่มีใครพลาดแน่นอน เช่น ต้มจับฉ่ายเป็ดหรือไก่ อันนี้จะนิยมกันมาก หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูอื่นๆก็ได้เช่นกัน
เห็นไหมว่าการวางแผนการเตรียมการต่างๆจะช่วยให้เราได้ของไหว้ครบทุกต้องตามประเพณี และประหยัดเงินด้วยเช่นกัน และของประกอบการไหว้บางชนิดนั้นสามารถซื้อล่วงหน้าได้ไม่ต้องรอวันจ่าย และควรจดบันทึกไว้ด้วยว่าปีนี้ซื้อของไหว้และใช้เงินในช่วงนี้เท่าไหร่ เพื่อเราจะได้เตรียมวางแผนเก็บเงินสำหรับปีต่อไปและต้องบวกเพิ่มไว้อย่างที่กล่าวด้านบน เพื่อที่จะมีเงินพร้อมสำหรับประเพณีและธรรมเนียมปฏิบัติที่ต้องทำทุกปี