ธุรกิจร้านกาแฟสดเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนมากเป็นอันดับต้น ๆ ในรอบระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา และตลาดเครื่องดื่มกาแฟสดเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทุกวันนี้ก็ยังเป็นธุรกิจที่น่าสนใจอยู่ตราบใดที่ยังมีคนนิยมชมชอบในการดื่มกาแฟ แม้ว่าเราจะเห็นร้านกาแฟสดมีอยู่มากมายแต่ร้านกาแฟสดแต่ละร้านมีจุดขายหรือจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง กลุ่มลูกค้าเป้าหมายและเครื่องดื่ม ขนมและอาหารที่มีให้บริการในแต่ละร้าน
ลักษณะโดยทั่วไปของร้านกาแฟสดคือการนำเมล็ดกาแฟคั่วบดสด ๆ มาชงให้ลูกค้าดื่ม กาแฟสายพันธุ์ที่นิยม คือสายพันธุ์อาราบิก้า เนื่องจากให้กาแฟที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าปลูกได้ในบ้านเราซึ่งส่วนใหญ่ปลูกทางภาคเหนือของประเทศไทย สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเปิดร้านกาแฟสดคือทำเลที่ตั้งของร้าน ทำเลที่ตั้งของร้านต้องมีคนผ่านไปผ่านมาพลุกพล่าน เราต้องศึกษาว่าทำเลที่ตั้งที่เราสนใจจะเปิดร้านนั้นมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเรามากน้อยแค่ไหน ในละแวกนั้นมีร้านกาแฟสดเปิดอยู่แล้วกี่ร้าน ถ้ามีร้านกาแฟสดเปิดอยู่ก่อนแล้ว ร้านของเราต้องพยายามสร้างจุดเด่นให้แตกต่างและไม่เหมือนใครเพื่อดึงส่วนแบ่งทางการตลาด การออกแบบตกแต่งร้านก็เป็นเรื่องที่สำคัญควรออกแบบตกแต่งร้านให้ดูดีน่าเชื่อถือ จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกดี ประทับใจและต้องการเข้ามารับบริการจากร้านกาแฟของเรา
ปัจจัยในการออกแบบตกแต่งร้าน
ที่เราต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราเป็นใคร เราควรออกแบบตกแต่งร้านของเราให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเรา อันดับที่สอง คือ เราควรออกแบบตกแต่งร้านให้เข้ากับบรรยากาศหรือสภาพแวดล้อมในทำเลที่ตั้งของเรา อันดับที่สาม คือ สินค้าในร้านของเรามีอะไรบ้าง เราวางแผนที่จะให้บริการเฉพาะกาแฟสดและเครื่องดื่มอื่นๆ หรือมีเบเกอรี่และอาหารอื่น ๆ ไว้บริการด้วย อันดับที่สี่ คือ ขนาดของร้านและงบประมาณในการออกแบบตกแต่งร้าน อันดับสุดท้าย คือ ภาพลักษณ์ของร้าน เราต้องการให้ร้านของเรามีสไตล์เป็นแบบไหน เช่น สไตล์โมเดิร์นทันสมัยหรือสไตล์คันทรีนั่งสบาย ๆ เป็นต้น
ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจร้านกาแฟสดประสบความสำเร็จ
อันดับแรกคงหนีไม่พ้นเรื่องทำเลที่ตั้ง ทำเลที่ดีและมีคนพลุกพล่านย่อมมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมาก ดังนั้น เรามักจะเห็นร้านกาแฟสดเปิดในสถานที่ที่มีคนผ่านไปผ่านมาเป็นจำนวนมากและมีการเดินทางสะดวก เช่น ห้างสรรพสินค้า สถาบันการศึกษา โรงภาพยนตร์ อาคารสำนักงานและปั๊มน้ำมันต่าง ๆ ปัจจัยต่อมาที่ทำให้ร้านกาแฟสดประสบความสำเร็จคือรสชาติของกาแฟ การชงกาแฟเป็นศิลป์อย่างหนึ่งที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน ผู้ที่ต้องการจะเปิดร้านกาแฟต้องชอบทานกาแฟมีความหลงใหลในรสชาติของกาแฟ และมีความสามารถในการชงกาแฟเป็นอย่างดี เมล็ดกาแฟที่เราจะนำมาชงให้ลูกค้าดื่มต้องถูกเก็บรักษาอย่างถูกวิธีเพื่อความสดใหม่ เวลาชงจะมีกลิ่นหอมและรสชาติดี ดังนั้น ก่อนจะเปิดร้านกาแฟสดควรศึกษาวิธีการชงกาแฟสด การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟให้ถูกวิธี วิธีการบดเมล็ดกาแฟให้เหมาะสมกับเครื่องชงกาแฟที่เราใช้ วิธีการดูแลทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟและอุปกรณ์การชงกาแฟให้ถูกวิธี เป็นต้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนมีผลกับรสชาติของกาแฟสดที่เราทำออกมาให้ลูกค้า เราจึงต้องใส่ใจพิถีพิถันเป็นพิเศษ
นอกจากเรื่องรสชาติของเครื่องดื่มแล้ว ความสะอาดและความสะดวกสบายก็สำคัญ เราควรจัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ในร้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เสิร์ฟกาแฟให้ลูกค้าได้เร็ว มีนิตยสาร, หนังสือพิมพ์และ wifi ไว้บริการลูกค้า ลูกค้าใช้บริการในร้านของเราแล้วรู้สึกสะดวกสบาย เกิดความประทับใจและอยากกลับมาใช้บริการอีก
ปัจจัยที่สำคัญอีกปัจจัยหนึ่งคือ บุคลากรที่มีคุณภาพ เราควรมีการจัดฝึกอบรมพนักงานของเราให้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของกาแฟเป็นอย่างดี เพื่อสามารถอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจได้ พัฒนาทักษะฝีมือในการชงกาแฟอย่างต่อเนื่อง อบรมการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้า นอกจากการจัดฝึกอบรมแล้ว เราต้องคำนึงถึงผลตอบแทนที่ให้แก่พนักงานของเราด้วย เพื่อให้พนักงานอยู่กับเราไปนาน ๆ
แนวทางทางการตลาดของธุรกิจกาแฟสด
เราควรพัฒนาสูตรกาแฟและเครื่องดื่มของเราอย่างสม่ำเสมอให้เครื่องดื่มของเรามีความหลากหลายและมีรสชาติใหม่ ๆให้ลูกค้าได้ลิ้มลองอยู่เสมอเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่และไม่ซ้ำซากจำเจ นอกจากรสชาติและความหลากหลายของเครื่องดื่มแล้ว บรรจุภัณฑ์ก็สำคัญ การใช้บรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ ดูโดดเด่นจะช่วยดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการมากขึ้น การสร้างแบรนด์ในสินค้าของเราจะทำให้ลูกค้าจดจำสินค้าและร้านของเราได้ง่ายขึ้น การตั้งราคากาแฟขึ้นอยู่กับต้นทุนในการผลิตจึงทำให้ราคากาแฟในแต่ละร้านไม่เท่ากัน โดยทั่วไปราคากาแฟอยู่ที่แก้วละ 35 – 100 บาท การกำหนดราคาควรดูให้เหมาะสมกับคุณภาพของเครื่องดื่มและกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราด้วย การจัดการส่งเสริมการขายควรจัดในระยะแรกของการเปิดร้านเพื่อให้ร้านของเราเป็นที่รู้จัก หลังจากนั้นเราควรจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายและให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการร้านของเราอีก อาจมีการรับสมัครเป็นสมาชิกและมีสิทธิพิเศษต่าง ๆ สำหรับสมาชิกของร้าน ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ก็มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ตกแต่งร้านให้มีบรรยากาศต้อนรับเทศกาลต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความแปลกตา มีสีสันและความไม่ซ้ำซากจำเจให้กับร้านของเรา