ประกันสังคม เพิ่มเงินว่างงาน ม.33 เป็น 60% มีผลแล้ววันนี้
หากยังจำกันได้เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ทาง ประกันสังคม ประกาศ เพิ่มเงินว่างงาน สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 มาเป็น 60% ซึ่งล่าสุดเริ่มมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นตนไป ใครว่างงานอย่าลืมรีบไปรายงานตัว ซึ่งจะมีรายละเอียดอะไรที่ต้องรู้บ้าง ไปดูกันเลย
ประกันสังคม เพิ่มเงินว่างงาน ม.33
หลังจากที่ ครม. มีมติเห็นชอบให้เพิ่มเงินชดเชยว่างงาน สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 เนื่องจากอัตราปัจจุบันไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพ โดยปรับให้ผู้ประกันตนที่ถูกเลิกจ้างได้รับเงินชดเชยในอัตรา 60% ของค่าจ้ายรายวัน ไม่เกิน 180 วันต่อครั้ง จากเดิมได้รับในอัตรา 50% (คำนวณฐานเงินเดือนสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท)
กรณีลาออก หรือสิ้นสุดสัญญาจ้างงาน รับเงินชดเชยในอัตรา 30% ของค่าจ้างรายวัน สูงสุดไม่เกิน 90 วัน/ปี
เงื่อนไขการรับเงินชดเชย 60%
- ต้องเป็นผู้ประกันตน มาตรา 33 ที่จ่ายเงินสมทบไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนว่างงาน
- ต้องว่างงานจากการถูกเลิกจ้าง และไม่ได้กระทำความผิดตามกฎหมายแรงงาน
- ต้องว่างงานไม่น้อยกว่า 8 วัน
- ต้องลงทะเบียนว่างงานผ่านเว็บไซต์ กรมจัดหางาน https://e-service.doe.go.th
หากเทียบกับอัตราเดิมที่ 50% ผู้ประกันตน ม.33 จะได้รับเงินชดเชยสูงสุด 45,000 บาท มาเป็น 60% ที่ 54,000 บาท ก็จะเห็นได้ว่ามีจำนวนเงินที่ได้รับเพิ่มขึ้นพอสมควร และสามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนช่วงว่างงานได้ดีขึ้น ทั้งนี้หากใครถูกเลิกจ้าง และเข้าเงื่อนไขได้รับเงินชดเชย ก็อย่าลืมไปลงทะเบียนว่างงานกัน