ดีเจบุ๊คโกะ เจ้าหญิงแห่งวงการวิทยุ ฉายาที่แฟนๆรายการของ GMM คงรู้จักกันดี และคงรู้กันว่า ดีเจบุ๊คโกะ นั้นทำอาหารอร่อย และ มีอาชีพเสริมหลายอย่าง แต่ที่เราจะพูดถึงกันวันนี้คือ ลูกชิ้นปลาน้ำแตก ซึ่งบอกเลยว่าเป็นอาชีพเสริมที่ทำตามได้ไม่ยาก อยากรู้ว่า ลูกชิ้นปลาน้ำแตก ของดีเจบุ๊คโกะ เป็นอย่างไรมาดูกัน
ก่อนอื่นเลยดีเจดีเจบุ๊คโกะ เคยให้สัมภาษณ์ตามสื่อต่างๆ และ หนังสือพิมพ์ถึงที่มาว่า อยากหาอาชีพให้คุณแม่และน้องทำ และคุณแม่ทำอาหารอร่อยซึ่งหากใครติดตาม ดีเจบุ๊คโกะ จะรู้ดีว่าอาหารที่คุณแม่ทำนั้นเหล่าดีเจหลายๆคนชื่อชอบมาก โดยเฉพาะอาหารไทยอย่างแกงเขียวหวาน เคยออกร้านตามงานต่างๆบ่อยๆ จนเลื่องลือ จึงคิดหาอาชีพอย่างจริงจัง ด้วยความที่ชอบทานลูกชิ้นปลา และ คิดว่ามันน่าจะขายได้ หากเราทำให้น่าทานและอร่อย จึงได้เกิดแบรนด์ ลูกชิ้นปลาน้ำแตก ซึ่งบอกเลยว่ามีดีที่น้ำจิ้มที่รสเด็ดจริงๆ ปรุงใหม่สดสะอาดทุกวัน ส่วนลูกชิ้นนั้นเลือกลูกชิ้นปลาจากเยาวราชเลือกเจ้าที่อร่อยและดีที่สุดแม้ว่าจะแพงกว่าลูกชิ้นปลาธรรมดาก็ตาม ซึ่งบอกเลยว่า ดีเจบุ๊คโกะ ตะเวนชิมมาหลายสิบเจ้ามากกว่าจะลงตัวเลือกมาเป็น ลูกชิ้นปลาน้ำแตก อย่างปัจจุบัน
การเริ่มขายก็เริ่มจากลงอินสตาแรกม เฟสบุ๊ค และ เหล่าเพื่อนๆในตึก GMM และออกงานตามอีเว้นท์ต่างๆที่มีติดต่อมา ซึ่งก็กลายเป็นคนรู้จักและติดใจโด่งดังทั้งแฟนคลับ และคนที่เคยทาน หรือ อยากลองทาน จนปัจจุบันทำส่งในลักษณะเฟรนไชนส์ไปแล้ว จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ และ ความเป็นคนชอบทำอาหาร ชอบทาน ทำให้กลายมาเป็นอาชีพเสริมของ ดีเจบุ๊คโกะ จนกลายเป็นธุรกิจที่บอกเลยว่าทำรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างมั่นคงพอสมควร จากตัวอย่างอาชีพเสริมคนดังที่นำมาเสนอนี้ จะเห็นได้ว่า ดีเจบุ๊คโกะ ไม่ได้เริ่มอะไรที่มันใหญ่เกินตัว หรือ จากความไม่ชำนาญของตัวเองเลยแม้แต่น้อย เพียงแค่เริ่มจากเล็กๆ และความชอบทานอาหารรวมกับคุณแม่ที่ทำอาหารอร่อย ทำให้ลูกชิ้นปลาน้ำแตกของ ดีเจบุ๊คโกะ กลายเป็นแบรนด์เฟรนไชนส์ได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่นาน
หากคุณคิดจะขายแบบนี้บ้างทำได้ไหม
บอกเลยว่าทำได้ขอแค่คุณมีเงินลงทุน มีความตั้งใจเลือกคุณภาพของลูกชิ้นที่ต้องดีจริงๆ อร่อย ซึ่งแน่นอนว่าคุณต้องชิมลองทานด้วยตัวเอง และต่อมาคือน้ำจิ้มที่บอกเลยว่ามีหลายสูตรมาก คุณต้องนำมาปรับให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสชาติกลมกล่อม และที่สำคัญอย่าหวงเครื่อง พริกต้องสดใหม่ มะนาวก็ต้องมะนาวแท้ มะนาวขวดห้ามเด็ดขาด สุดท้ายราคาแม้ว่าคุณจะซื้อวัตถุดิบมาแพง แต่คุณต้องขายในราคาที่ลูกค้ารับได้ เอากำไรแต่น้อยแต่ให้มีลูกค้าประจำ มีลูกค้าซื้อทุกวัน ขายหมดทุกวัน เรียกว่ากินน้อยๆ แต่กินนานๆ และ อีกอย่างคือทำเลที่จะตั้งร้านขาย หากขายตามแหล่งชุมชน แน่นอนว่าต้องมีลูกค้าสนใจและซื้อคุณแน่นอน และอยากให้ขายดีขึ้นไปคือ รูปแบบของการขายต้องดูน่าทาน น่าสนใจ ร้านต้องสะอาด มันไม่ยากหากคุณจะทำ รับรองได้ว่าของบ้านๆพื้นๆ อาจกลายเป็นรายได้เสริมให้คุณในวันหยุดได้อย่างสบายๆ
ไม่ลองไม่รู้ อย่ามัวแต่มองคนอื่นๆเขาทำ อย่ามัวแต่คิดว่าทำไม่ได้ ลองหาช่องทางลองคิดดูว่าคุณกล้าที่จะลงทุน ลงแรง กล้าที่จะทำหรือไม่ ลองจากของง่าย ทุนน้อยๆ ค่อยปรับปรุงพัฒนารสชาติ รูปแบบการขาย รูปแบบแพคเกจ หาจุดเด่นให้ร้านคุณ รับรองว่าจะขายดีแน่นอน สูตรเด็ดเคล็ดลับน้ำจิ้มต่างๆหาได้ไม่ยาก ลองทำทานปรับปรุงพัฒนารับรองไม่แน่ต้นปีหน้าคุณอาจกลายเป็นแม่ค้าขายลูกชิ้นในวันหยุดก็ได้