กำลังเป็นข่าว เป็นคลิป โด่งดังจนออกโทรทัศน์ กับเรื่อง ข้าวผัดกระเพรารวมมิตรจานละ 150 บาท ทั้งๆที่เป็นร้านข้างทางธรรมดา บอกเลยว่านี่มันอะไรกัน ดูจากคลิป จากข่าว ข้าวในจานก็ไม่ได้มากมาย กุ้งไม่กี่ตัว ปลาหมึกไม่กี่ชิ้น หมูนิดหน่อยๆ ไข่ดาวหนึ่งใบ กับราคา 150 บาท โดยแม่ค้าให้เหตุผลว่า ของมันแพง และใส่เนื้อสัตว์ต่างๆให้มากกว่าปรกติ และที่สำคัญราคาอาหารของร้านนี้แพงเวอร์ ในเมนูนั้นข้าวผัดจานละ 80- 100 บาท ข้าวกระเพราะ 80-100 บาท ทั้งๆที่เป็นร้านอาหารข้างทาง ซึ่งเจ้าของคลิปที่นำมาโพสนั้นกำลังทำเรื่องร้องเรียนกับ สคบ เพื่อเอาเรื่องให้ถึงที่สุด
จากข่าวนี้ จะเห็นได้ว่าราคาสินค้าโดยเฉพาะอาหารเป็นการตั้งราคาตามความพอใจของคนขายเป็นหลัก ซึ่งเรายอมรับว่าราคาวัตถุดิบบางอย่างนั้นมันแพงจริงๆ แต่เหตุผลการขายแพงๆ มันก็ต้องดูตามความเหมาะสม จากที่แม่ค้าบอกมานั้น วัตถุดิบในจานมีเพียงกุ้งอย่างเดียวที่มีราคาแพง ราคากุ้งไซค์ขนาดพอดีๆ ตัวกลางๆ หรือโตหน่อยอย่างต่ำๆ ก็กิโลละ 300 – 500 แล้วแต่ชนิดของกุ้ง ปลาหมึกกิโลละ 80-250 ตามชนิดและขนาด หมูกิโลละ 120-150 ใบกระเพราพริกกระเทียมและอื่นๆราคาไม่สูงซึ่งส่วนใหญ่จะซื้อมาคราวละมากๆ ใช้ได้หลายวันและใส่จานละนิดๆหน่อย ซึ่งต้นทุนของข้าวกระเพราวไข่ดาวจานนี้ต้นทุนจริงนั้นไม่เกิน 50 บาทหากคิดจากกุ้งที่มีราคาแพง เพราะตามความจริงของคนค้าขาย จะนับตัวกันเลยว่า 1 กิโลมีกี่ตัว และตกตัวละเท่าไหร่ควรจะใส่เท่าไหร่ในแต่ละจานและคิดราคาอย่างไร เพราะอย่างที่เคยบอกเคยมีการคำนวณกันแล้วว่าต้นทุนของข้าวกระเพราะหมูไข่ดาวนั้นต้นทุนจริงๆ เฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ ไม่เกิน 25 บาท
แล้วจานละ 150 มันคืออะไรเอากำไรกันเกินความจริงมากไปไหม
นี่เป็นเพราะค่านิยมของแม่ค้า ร้านอาหารไทยแพง ๆ ที่นิยมคิดราคากันเพื่อให้ดูมีเกรด ทั้งๆที่รสชาติก็ธรรมดาๆ บางร้านรสชาติไม่เอาไหนด้วยซ้ำ หรือเป็นเพราะขายในแหล่งที่มีของกินราคาแพง ๆ เป็นย่านที่ได้รับความนิยม ซึ่งร้านอาหารตามแหล่งเหล่านี้แม้จะเป็นร้านข้างทางก็นิยมขายราคาแพงเหมือนกันหมดทุกร้าน ไม่ว่าจะอร่อยไม่อร่อยแต่ขึ้นชื่อว่าอยู่ย่านดังก็ต้องขายแพงเพื่ออัพเกรดกันบ้าง
และต้นตอของปัญหาข้าวของราคาแพง สินค้าที่เป็นวัตถุดิบของการประกอบอาหารมีราคาแพง เพราะพ่อค้าคนกลาง และ การผูกขาดทางการค้า ทำให้เหล่าเกษตรกรรายย่อยขายวัตถุดิบจากหน้าฟาร์มไม่ได้หรือได้ราคาน้อย และ พ่อค้าคนกลางกดราคาซื้อ แต่เพิ่มราคาส่ง ทำให้ราคาสูงขึ้นจากความเป็นจริง คนที่รับกรรมของผลพวงนี้คือพวกเราผู้บริโภคปลายทาง ที่ต้องยอมจ่ายในราคาที่แพงเกินจริง เหมือนที่เจ้าของคลิปเจอ ข้าวผัดกระเพรารวมมิตรจานละ 150 บาท เพราะแม่ค้าร้านอาหารซื้อวัตถุดิบมาในราคาสูง ค่าเช่าที่แพง ก็ต้องขายให้ได้กำไร หากมองอีกมุมหนึ่ง ต้นทุนของแม่ค้ารายนี้อาจจะอยู่จานละ 100 เลยทีเดียว หากคิดรวมทั้งหมด ทั้งค่าเหนื่อย ค่าที่ ค่าใช้จ่ายในการขายอื่นๆ ทำให้ต้องตั้งราคาสูงเพื่อให้มีรายได้เพียงพอกับการจ่ายต้นทุนต่างๆ
ไม่ว่าจะอย่างไรผู้บริโภคอย่างเราก็เป็นแพะรับบาปที่ต้องจ่ายราคาอาหารแพงเกินจริง ไม่ใช่แค่ร้านข้างทางเท่านั้น ร้านอาหารต่างๆทั้งในห้างสรรพสินค้า หรือ ภัตตาคารต่างๆ ก็คิดต้นทุนแต่ละจานเหมารวมทั้งหมดทั้งค่าแรงงาน ค่าเช่าที่ ทุกๆอย่างรวมเป็นต้นทุนอาหารแต่ละจาน บางอย่างไม่น่าแพงก็ยังแพง บางอย่างก็อัพราคาตามสถานที่ บอกเลยว่ากินข้าวตามร้านเหล่านี้แต่ละครั้งนั้นหลายคนเสียดายเงินสุดๆเพราะราคาแพงเว่อร์ รสชาติก็ธรรมดา แค่มีชื่อเสียงและขึ้นห้างเท่านั้น
แล้วเราจะรับมือกับมันยังไง ? ลองอ่านบทความนี้ดูสิคะ >> 7 ข้อปรับนิสัย รับมือ เศรษฐกิจ แย่ <<