หลายคนมักสงสัยเวลามีงานเทศกาลอาหารตามที่ต่างๆ ทำไมอาหารแพง อาหารต่างๆที่นำมาออกร้านถึงได้ราคาแพง แทนที่จะถูกเพราะมาขายตามงานแฟร์ คำตอบคือ เขาเสียค่าที่แพงกว่าปรกตินะสิ จากที่เคยขายหน้าร้านตัวเองไม่มีค่าเช่า หรือ ขายตามตลาดนัดเช่าที่ถูกๆ พอมาขายตามงานแฟร์ต่างๆค่าที่คิดกันเหมาตลอดงานกี่วันก็ว่ากันไปเบาะๆก็หลักหมื่น คนเยอะแค่ไหนไม่รู้แต่ที่รู้ๆต้องจองต้องจ่ายค่าที่
นี่เป็นคำตอบของคำถามที่ว่าทำไมอาหารในงานเทศกาลอาหารต่างๆถึงมีราคาแพง เพราะร้านค้าเหล่านี้ไม่ได้ถูกเชิญมาแต่เขามาเช่าที่ขายเพราะในวงการนี้จะรู้กันเสมอว่าช่วงไหนมีงานตอนไหน เช็ควันเวลาจัดงานได้จากไหนต้องจองอย่างไร จัดการค่าใช้จ่ายอย่างไร ทำให้บางงานอาหารมักมีราคาสูงกว่าปรกติ ไม่ใช่แค่อาหาร ของหลายๆอย่างมีราคาสูงขึ้น แม้จะเป็นงานแสดงสินค้าที่บอกว่าราคาถูกก็ตาม หลายๆคนที่เคยไปเดินงานเหล่านี้ต่างรู้กันดีว่าไอ้ที่ถูกนั้นไม่ได้ถูกไปทุกอย่างมันแค่บางอย่างเท่านั้น และ ที่หลายๆคนชอบไปทานอาหารหรือซื้ออาหารตางานแฟร์เพราคิดว่ามีความหลากหลายมีอาหารแปลกๆใหม่ๆมาให้ลิ้มลองหรือมีอาหารจากร้านดังๆมาเปิดบูธทำให้เข้าถึงได้ง่ายกว่าการไปนั่งทานที่ร้าน
แต่ไม่ว่าอย่างไรอาหารตามงานแฟร์ก็ไม่ใช่จะดีเลิศเสมอไป บางร้านทำไม่สะอาดก็มี บางร้านไม่อร่อยก็มี ของแบบนี้มันต้องลองถึงจะรู้ บางคนเลือกซื้อจากร้านที่มีคนต่อคิวเยอะแต่พอกลับมาถึงบ้านแกะห่อเพื่อรับประทานถึงกับกินกันไม่ลงก็มีเพราะมันบูดเนื่องจากซื้อแล้วเดินเที่ยวนานไปหน่อย หรือ เลือกจากร้านที่คิดว่าอร่อยแต่กลับไม่อร่อยอย่างที่คิดแถมราคาแพงเว่อร์ แต่บางครั้งอาหารที่ดูบ้านๆธรรมดาๆราคาเบาๆกลับกลายเป็นอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ของแบบนี้ดูกันแค่หน้าตาไม่ได้จริงๆ และ ที่น่าเจ็บใจคือราคาในงานแฟร์แพงกว่าข้างนอกไม่ว่าแต่คุณภาพห่วยกว่าที่มีขายกันทั่วไปมันน่าเจ็บใจจริงๆ เพราะบางร้านมักง่ายเอาของเหลือจากร้านที่เปิดขายมาขายในงาน แบบว่าเปิดขายทั้งร้าน เปิดขายทั้งในงานแฟร์ ที่ร้านขายไม่หมดก็ยกมาขายต่อที่งาน เรียกว่าไม่ต้องกลัวขาดทุนคนไม่รู้ก็ซื้อกันไปแต่ขอบอกเลยว่าร้านเหล่านี้ขายได้ครั้งเดียว ซึ่งมีคนทำไม่ใช่ไม่มีแต่เราไม่รู้กันเท่านั้นเอง
อาหารบางอย่างในงานแฟร์มันก็ไม่เหมาะที่จะซื้อทาน อย่างเช่นพวกของที่อยู่ได้หลายๆวันเพราะไม่รู้ว่าค้างมาตั้งแต่เมื่อไหร่ควรเลือกอาหารที่ดูจะทำใหม่ๆทุกวันเพื่อความปลอดภัยของระบบการย่อยอาหาร และ ควรเลือกซื้อของที่หาทานยากๆเช่นอาหารพื้นบ้านที่มีขายเฉพาะในงานเท่านั้นเพราะหากเราต้องเดินทางไปหารับประทานก็ดูจะไม่คุ้ม และอาหารเหล่านี้จะปรุงใหม่สดมาขายกันในงานเพราะหวังชื่อเสียงรายได้ และอยากให้มีคนเดินทางติดตามไปยังร้านที่อยู่ตามต่างจังหวัด หรือ อาจเป็นผลไม่จากชาวสวนโดยตรง ที่ตัดมาขายกันเองไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางทำให้ได้ราคาถูก หรือ พวกอาหารหรือขนมส่งออกที่ไม่มีขายในกันตามปรกติซึ่งหายากซื้อมาแล้วจะดูคุ้มค่าคุ้มราคาที่จ่ายไปมากว่าการซื้ออาหารที่หาได้ทั่วไป
อย่างไรก็ดีที่กล่าวมาทั้งหมดก็มีทั้งดีและไม่ดีก็ต้องขึ้นอยู่กับงานแต่ละงานที่ไปว่ามีมาตรฐานการจัดงานที่ดีแค่ไหนมีการคัดร้านค้ามากแค่ไหนด้วย
หรือไม่ก็ทำอาหารกินเองแบบนี้ก็ได้นะ > ทำอาหารกินเองอย่างไรให้ประหยัด <