วันนี้เรามีกิจการดีๆมาแนะนำให้รู้จัก ซึ่งเป็นการขายไอเดีย เป็นการต่อยอดทำของที่มีอยู่แล้ว ที่คนรู้จัก มาดัดแปลงให้กลายเป็นของที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น หรือ เรียกได้ง่ายๆว่าเพิ่มมูลค่าให้สินค้า วันนี้เราธุรกิจขนมไทยที่ต่อยอดจนเป็นการสร้างรายได้และเป็นที่รู้จักและนิยมกันมาก จากขนมไทยธรรมดาๆ กลายเป็นขนมไทยที่น่าทาน รูปลักษณ์แปลกใหม่ ทันสมัยขนมที่ว่านั่นคือ ลูกชุบ วันนี้เราจะพามารู้จักกับลูกชุยคุณแง๊ว มาดูกันว่าเขาประสบความสำเร็จได้เพราะอะไร และ หากคุณคิดจะทำบ้างจะต้องทำอย่างไร
รวีวรรณ เพ่งเล็งผล หรือคุณแอล เจ้าของกิจการ “ลูกชุบคุณแง๊ว” ได้เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ทำให้ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ว่า ก่อนหน้านั้นทำงานเป็นพนักงานบริษัทธรรมดาๆ แต่รายได้ไม่มากนักไม่พอกับรายจ่าย ซึ่งแน่นอนว่า คุณแอล ต้องให้คุณแม่ช่วยเรื่องเงินเพราะมันไม่พอใช้ คุณแม่เห็นว่าหากทำงานต่อไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร จึงลาออกจากงานมาทำชนมไทยขายเพราะมีพื้นฐานอยู่แล้วเพราะคุณแม่ทำขนมไทยเก่ง และอร่อย โดยเฉพาะลูกชุบ คุณแม่จึงแนะนำให้ทำขายจริงๆจังๆ “ลูกชุบคุณแง๊ว” จึงได้กำเนิดขึ้น
และชื่อคุณแง๊วก็มาจากแม่ของเธอเพื่อเป็นสิริมงคล และ ก็เริ่มผลิตลูกชุบโดยเริ่มจากการขายตามตลาดนัดย่านต่างๆ โดยเริ่มจากราคาชิ้นละ 2 บาท ซึ่งแต่ละวันนั้นขายได้แค่เพียง 800 บาทเท่านั้น หมายถึงเธอทำต้องถึง 400 ชิ้นกว่าจะได้เงิน แต่เธอและคุณแม่ก็สู้เพราะเชื่อว่า การผลิตที่ใช้แต่วัตถุดิบดีๆ คัดวัตถุดิบอย่างรสชาติอร่อยและคงคุณภาพ พร้อมการปั้นตัวลูกชุบที่เหมือนจริง เลือกสีสันให้สวยน่าทาน เน้น สะอาด ไม่มีค้างคืน ทำให้ได้รับความสนใจจากลูกค้า จนกระทั่ง สามีของคุณแอลแนะนำให้ขายผ่านโซเชี่ยลอย่างเฟสบุ๊ค และ ทำให้ลูกชุบธรรมดาๆน่าสนใจโดยการจัดเป็นกระเช้าของขวัญ ทำให้ขายดีมายิ่งขึ้นมีออเดอร์มากมาย จากวันที่เคยขายได้ 800 กลายเป็น 3-4 พันบาทต่อวัน ส่งของเองจนส่งไม่ทันต้องจ้างวินมอเตอร์ไซค์ช่วยส่ง
หลังจากนั้นก็เริ่มลงอินสตาแกรมยอดขายก็เพิ่มขึ้น แต่มันก็เหมือนจะเริ่มตัน เธอจึงต้องหาไอเดียใหม่ๆ โดยสามีแนะนำให้ลองใช้สตอร์เบอรี่มาเป็นลูกชุบ โดยเธอก็ลองใช้ สตรอว์เบอร์รีจากสหรัฐฯ และออสเตรเลียทั้งลูก เคลือบด้วยถั่วกวนและเคลือบวุ้น แต่งสีสันให้เหมือนสตรอว์เบอร์รี ซึ่งรสชาติเข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ยอดขายก็กลับมาอีกครั้ง เพียงเปิดตัวครั้งแรกก็สร้างยอดขายทะลุ 5 แสนบาท หลังจากนั้นก็พัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็นรูปแบบที่หลากหลายอย่างในปัจจุบันที่มีรูปต่างๆมากมายเช่น รูปเป็ด รูปผัก หรือ ปั้นให้เข้ากับเทศกาลต่างๆ ซึ่งยอดผลิตต่อวันต้องผลิตถึง 3,000 ชิ้นต่อวัน ซึ่งปัจจุบัน ลูกชุบคุณแง๊ว มีร้านในห้างสรรพสินค้าด้วย
จากตัวอย่างของไอเดียสร้างเงิน ตอน ลูกชุบคุณแง๊ว ที่เรานำมาเสนอให้ได้อ่านกัน เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยเป็นลูกค้าด้วยซ้ำ เห็นไหมว่าเส้นทางในการประสบความสำเร็จนั้นมันต้องอาศัยความอดทน การรักษามาตรฐานของสินค้า การหาไอเดียใหม่ๆ เพิ่มมูลค่าต่อยอดสินค้าจนสามารถขายได้ราคาสูงๆ และยังคงคุณภาพรสชาติให้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เห็นไหมว่าจากขนมไทยธรรมดาๆสามารถสร้างรายได้ให้งอกเงยได้นับล้านบาท หากมีความตั้งใจและใส่ใจพร้อมกับพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง
ไม่แน่บทความนี้อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครๆหลายคนได้ลองหันมาทำขนมไทยขายบ้างก็ได้ ซึ่งทำไม่ยากนัก แต่ต้องอาศัยความตั้งใจ และ อดทน พร้อมพัฒนาต่อยอดไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องแข่งกับใคร ทำขายวันหยุด หรือ ขายตามเทศกาล ก็น่าจะสร้างรายได้ให้คุณได้พอสมควรเลย