ในช่วงที่สิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคมีราคาแพงขึ้นทุกวันๆยามยุคสมัย หลายครอบครัวต่างตระหนักถึงค่าใช้จ่าย ประหยัด รู้จักออมเงินมากขึ้นและมีมาตรการรับมือกับรายจ่ายที่จะเพิ่มขึ้น และวางแผนค่าใช้จ่ายในทุกเรื่องแม้กระทั่งเรื่องอาหารการกิน ทุกคนต้องกินต้องใช้ การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อในแต่ละวัน และคำนึงถึงคุณค่าทางสารอาหารที่ได้รับเข้าไปด้วยว่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกายหรือไม่ ยิ่งเด็ก ๆ ซึ่งเป็นวัยที่ร่างกายต้องการสารอาหารหลากหลายไปสร้างเสริมพัฒนาการต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง แต่อย่าลืมว่าของกินที่ดี ไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงเสมอไป ของกินทั่วไปที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด หากรู้จักเลือก รู้จักซื้อ รู้จักนำมาทำกิน ของราคาไม่กี่บาทก็สามารถเป็นของอร่อยของดี มีคุณค่าสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้หลากหลายวิธีกินดี ประหยัดได้
การ ประหยัด ไม่ได้หมายถึง ความขี้เหนียว แต่การประหยัด หมายถึง การใช้จ่ายกับสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง หรือเลือกซื้อสินค้าที่มีราคาถูกแต่มีคุณภาพ ความเข้าใจผิดของคนที่เริ่มต้นออม คือ มักจะขี้เหนียวไปกับทุกๆเรื่อง เพราะต้องการจะออมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว การออม ไม่ได้เพียงแค่การเก็บเงินให้ได้เยอะ แต่จะต้องเข้าใจถึงวิธีการบริหารเงินออมให้มีผลกำไรเพิ่มขึ้นด้วย
หลายคนก็เลือกที่จะออมแบบ ประหยัด ไปด้วยในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าเดินทาง หรือค่าเครื่อง อาหาร เมื่อพูดถึงเรื่องอาหารแล้ว หลายคนที่เริ่มต้นออมมักจะนิยมทำอาหารกินเอง แต่พอดูรายจ่ายที่เสียไปกับค่าทำอาหารกินเอง กลับสูงกว่าการซื้ออาหารทานเองจากร้านค้า ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้นสาเหตุที่การทำอาหารกินเองนั้นมีราคาสูงเนื่องจากว่า เราต้องซื้อวัตถุดิบหลายอย่าง เพื่อที่จะประกอบอาหารสักหนึ่งอย่าง ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าผู้เขียนไม่ได้มีความชำนาญด้านอาหาร แต่สิ่งที่จะแนะนำต่อไปนี้เป็นเพียงการเริ่มต้นจากการประหยัดเล็กๆในเรื่องของการทำอาหารกินเอง
แปลงร่างเป็นพ่อครัวแม่ครัว กินอย่างไรให้เงินเหลือใช้มากขึ้น มีเงินเก็บเพิ่มขึ้น หลายคนคงสงสัยว่าทำไงดี
เช่นบางคนชอบความสะดวกสบายเกี่ยวกับการกินด้วยการซื้อแกงถุง ซื้อก๋วยเตี๋ยว กินอาหารตามสั่ง หรือเลือกไปกินตามร้านอาหาร หากเป็นเช่นนั้นอยากให้สมาชิกในครอบครัวลองพิจารณาการปรุงอาหารกินเองที่บ้านกันสักหน่อยอาจเสียเวลาและเหนื่อยเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ความประหยัดจะเกิดขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีสมาชิกอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ แม้ว่าการซื้อของสดในแต่ละครั้งจะมากกว่าการซื้ออาหารสำเร็จรูปมากินในหนึ่งมื้อ แต่อย่าลืมว่าของสดที่นำมาใช้ ก็มักจะนำมาใช้ไม่หมดในคราวเดียว ยังสมารถเก็บมาปรุงเป็นเมนูอื่น ๆ ในมื้อต่อไปได้อีก นอกจากนี้การปรุงอาหารกินเอง คุณพ่อคุณแม่ก็มั่นใจได้ว่าเราเลือกซื้อแต่ของที่มีคุณภาพ ผ่านการล้างการปรุงที่สะอาดและปลอดภัยแน่นอน แถมยังสามารถปรุงรสชาติให้ถูกปากถูกใจสมาชิกในครอบครัว เมื่อเป็นเช่นนี้ใครที่กำลังมีพฤติกรรมแบบนี้ก็ลองเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อที่จะได้มีเงินออมในบัญชีเพิ่มขึ้นและเพื่ออนาคตที่ดีของตัวเองในอนาคตนั่นเอง
ทำอาหารและพกติดตัวไปรับประทานมื้อเที่ยงด้วย
เมื่อหุงข้าวเอง ทำอาหารกินเอง วัตถุดิบพร้อมขนาดนี้ก็น่าจะผูกข้าวกล่องส่วนตัวพกไปกินได้ทุกวัน หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่ไปทำงานถึงเวลามื้อกลางวันทีไรมักเบื่อกับการเลือกว่าวันนี้จะกินอะไรดี การผูกข้าวไปกินเองนอกจากจะได้กับข้าวที่อ่อยถูกใจเราแล้ว ยังไม่ต้องเสียเวลาไปรอคิวซื้ออาหารอีกด้วย ประหยัดทั้งเงินประหยัดทั้งเวลาจริง ๆ นอกจากนี้การห่อข้าวกล่องไปให้เด็ก ๆ กินที่โรงเรียน ยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่คลายความกังวลไปได้ว่าลูกของเราจะได้กินอาหารที่สะอาด อร่อย และมีคุณค่ากับเขาแน่นอน ที่สำคัญประหยัดเงินและได้รับประทานที่อร่อยถูกปากด้วย
เปลี่ยนสถานที่ซื้อส่วนผสม
วัตถุดิบที่จะนำมาทำเป็นอาหาร แม้ว่าการเลือกซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ตจะสะดวกสบาย แต่หากคุณพ่อคุณแม่ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเดินซื้อของตามตลาดสดนอกจากจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอีกแบบหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่ยังได้สนุกกับการต่อรองราคา เจอแม่ค้าใจดีก็อาจได้ของแถมเพิ่มมาให้ อีกทั้งราคาของส่วนใหญ่ไม่ว่าจะผัก ผลไม้ หรือของสด ของแห้ง ก็มักจะมีราคาถูกกว่า นอกจากนี้ยังอาจได้เจอกับผักผลไม้พื้นบ้านต่าง ๆ ที่แม้แต่ตามห้างสรรพสินค้า ก็ยังไม่มีวางขายอีกด้วย อีกทั้งจะได้ไม่ต้องเสียเวลา ได้ประหยัดน้ำมันรถ ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกต่างหาก
ซึ่งทางออกของการเลือกซื้อวัตถุดิบให้มีราคาที่ถูกลงนั้น สามารถที่จะทำได้โดยการเลือกซื้อจากตลาด ตื่นเช้าหน่อย แล้วเดินทางไปซื้อวัตถุดิบจากตลาด ก่อนที่จะไป คิดเมนูว่าจะซื้ออะไรสำหรับตลอดสัปดาห์ ควรเลือกทำเมนูที่สามารถทำได้ในปริมาณที่เยอะ และสามารถเก็บไว้ทานมื้ออื่นได้ และพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่เสียยาก เช่นวันนี้อยากจะทำต้มซุปกระดูกหมู แต่กระดูกหมูนั้นมีราคาที่สูง ให้ปรับเปลี่ยนเป็นหมูสับแทน นอกจากนี้หมูสับที่เหลือ ก็สามารถนำไปทำไข่เจียวหมูสับ หรือข้าวต้มหมูสับ สำหรับมือเช้าได้อีกด้วย
การรู้จักเลือกซื้อสิ่งของอุปโภคบริโภคที่คุ้มค่าและมีประโยชน์ การประหยัดเรื่องการกิน ไม่ใช่เป็นเพียงการซื้อของได้ในราคาถูก แต่ของที่เลือกซื้อมานั้นต้องมีคุณภาพด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรรู้วิธีการเลือกซื้อของต่าง ๆ เช่น ปลาสดดูอย่างไร ไข่เก่า ไข่ใหม่ต่างกันอย่างไร ผัก ผลไม้ควรเลือกซื้อแบบไหน กะปิที่ดีควรเป็นอย่างไร เครื่องปรุงรสยี่ห้อไหนอร่อยและดี สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยพื้นฐานในการเลือกซื้อของที่คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาก่อนการเลือกซื้อเพื่อที่จะได้ของที่มีคุณภาพสมกับราคาที่จ่ายไป
สิ่งสำคัญในเรื่องของการเก็บวัตถุดิบประเภทเนื้อก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้คุณประหยัดได้มาก คือ ต้องเข้าใจอายุของเนื้อ โดยเฉพาะเนื้อไก่จะหมดอายุเร็วกว่าเนื้อหมู ดังนั้น หากจะทำเมนูอะไร ควรเลือกนำเนื้อไก่มาทำก่อน ส่วนหมูสามารถเก็บได้ถึง 7 วัน และต้องเก็บไว้ในช่องฟรีซ
ส่วนผัก ก็ควรเลือกผักที่เก็บไว้ได้นาน เช่น ผักกะหล่ำ ฟักทอง ฟักเขียว คะน้า ผักโขม เป็นต้น เมนูที่เกี่ยวกับผักสามารถนำไปใส่ได้กับทุกประเภทของอาหาร ดังนั้นผักนี้ขาดไม่ได้เลย ทุกครั้งที่ไปจ่ายตลาด ควรมีผักติดไม้ติดมือมาด้วย การซื้อผักก็ควรเลือกจากสีที่สดและให้ดีควรปลอดสารพิษด้วย
สินค้าในประเทศ กินผลไม้ตามฤดูกาล
ซึ่งนอกจากจะได้ประโยน์แถมจ่ายน้อยกว่าอีกด้วย ผักผลไม้ล้วนมีคุณค่าคุณประโยชน์ที่หลากหลายแตกต่างกันไป ผัก ผลไม้พื้นบ้านอย่าง กล้วยน้ำว้า สับปะรด ฝรั่ง มะละกอ ขนุน ฟักทอง แตงกวา ตำลึง ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว บวบ ฯลฯ ควรซื้อตามฤดูกาลเพราะจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายขึ้น เนื่องจาผลไม้ที่ตกตามฤดูกาลจะมีราคาถูกกว่า นอกจากจะมีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์กับร่างกาย ดังนั้นจึงไม่จำเป็นเลยที่คุณพ่อคุณแม่จะเลือกซื้อหาแต่เฉพาะผัก ผลไม้ที่เป็นของนอก ราคาสูงมาทำกินในครอบครัว โดยเฉพาะเลือกซื้อมาให้เด็ก ๆ ได้กินเป็นพิเศษ เพราะคิดว่าลูกจะได้กินแต่ของดี ๆ มีประโยชน์ ทั้งที่จริงแล้วผัก ผลไม้พื้นบ้านที่มีขายอยู่ทั่วไปนั้นก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยทีเดียว
เป็นไงกันบ้างกับทริคในการลดการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย เพื่อให้มีเงินเก็บ อีกอย่างแนะนำสำหรับการกินอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นาน เช่น ผักผลไม้สดที่ยังเหลือจากการประกอบอาหารและที่ยังใช้ประโยชน์ได้นั้น ควรการทำความสะอาดให้เรียบร้อย และจัดแบ่งเก็บในถุงให้เรียบร้อยหรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมเขียนป้ายกำกับไว้ว่าของชิ้นนั้นคืออะไร ซื้อมาเมื่อไหร่ และเก็บแช่ไว้ในตู้เย็นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีของการเก็บรักษาอาหารอีกทั้งยังสะดวกในการหยิบมาปรุงอีกด้วย เพียงเท่านี้ของก็จะไม่เน่าเสียและยังสามารถนำมาอุ่นกินในมื้อต่อไปได้อีกด้วย