ในสังคมยุคปัจจุบันนี้มีธุรกิจและกิจการต่างๆเติบโตขึ้นมาเป็นจำนวนมาก และในบรรดาธุรกิจหรือในบรรดากิจการเหล่านั้นที่เติบโตมา ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จหรืออาจจะล้มเหลวกับการทำธุรกิจหรือกิจการเหล่านั้น ธุรกิจร้านอาหาร ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการเติบโตและสร้างใหม่อยู่เรื่อย ทำให้ ธุรกิจร้านอาหาร นั้นมีการแข่งขันที่สูง และยิ่งธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารนั้นยิ่งเปิดใกล้ๆกันแล้ว ก็ยิ่งมีการแข่งขันที่สูงขึ้นไปใหญ่
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ธุรกิจร้านอาหาร ก็ไม่ได้ล้มเหลวหรือไม่ประสบความสำเร็จไปเสียทั้งหมด มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้ถึงสิ่งเหล่านี้แต่ก็ยังเลือกที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารอาจเป็นเพราะมีร้านอาหารจำนวนไม่น้อยที่ประสบความสำเร็จด้วยความแปลกใหม่ของร้านนั้นหรือด้วยรสชาติที่ติดลิ้นต่างๆ แต่ที่สำคัญนั้นเราต้องเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารว่าทำไมถึงใครๆก็อยากทำ ธุรกิจร้านอาหารนั้นมีข้อดีอย่างไร ซึ่งรายละเอียดต่างๆนั้นมีดังนี้
-
เมื่อความหิวมาเยือน เราก็ต้องกิน
ความหิวนั้นอยู่คู่เราในทุกยุคทุกสมัย และในทุกวันนี้เราคงไม่อาจปฏิเสธตัวเองได้ว่าเรานั้นไม่เคยหิวข้าวหรือไม่เคยกินอะไรสักอย่างเพื่อทำให้หายหิว คนทุกคนนั้นล้วนหาอะไรกินเมื่อหิวทั้งสิ้นไม่เว้นแม่แต่สิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ และที่สำคัญนั้นเมนูอาหารอาจจะเป็นสิ่งแรกเลยก็ว่าได้ที่เรานึกขึ้นเมื่อเราหิว และเราอาจจะนึกถึงร้านอาหารเป็นอย่างที่สองว่าเรานั้นจะไปกินที่ไหนกันดี ในบางครั้งเราอาจจะนึกถึงสิ่งอื่นนอกจากร้านอาหาร เราอาจจะนึกถึงร้านแผงลอยที่เรานั้นสามารถเห็นได้สะดวกหรือร้านขายขนมต่างๆ ร้านขายอาหารจำพวกลูกชิ้นปิ้งเล็กๆก็ว่าได้ เพราะว่าอาหารเหล่านั้นก็ทำให้เราคลายหิวได้เช่นกัน ดังนั้นปัจจัยสำคัญของการเปิดร้านอาหารนั้นคือรู้ว่าทุกคนจะกินเมื่อหิว และเราก็เลือกที่จะคลายความหิวให้กับใครก็ตามที่เข้ามายังร้านอาหาร
-
กินแล้วถูกใจ ก็กลับมากินใหม่
ความสุขคือสิ่งที่ใครทุกคนนั้นโหยหา คนเราจำนวนไม่น้อยที่ชอบทำสิ่งเดิมๆ ชอบทำสิ่งนั้นซ้ำๆด้วยเหตุผลที่ว่ามีความสุขที่ได้ทำสิ่งเหล่านั้นหรือมีความสุขที่ได้ทำ ความสุขที่ได้ทานอาหารที่อร่อยก็เช่นกัน เมื่อใดก็ตามที่เรานั้นชอบเมนูใดเมนูหนึ่ง เมนูนั้นจะทำให้เราสามารถสั่งเพื่อมากินได้ทุกครั้งที่เราหิว เรานั้นเลือกที่จะกินเมนูนั้นจนกว่าจะเบื่อ และที่สำคัญนั้นการที่เราทำอาหารที่อร่อยมากพอที่สามารถทำให้ลูกค้าติดใจและนึกถึงเมนูจากร้านอาหารของเราได้เป็นตัวเลือกแรกๆแล้วนั้น จะทำให้เรานั้นมีลูกค้าประจำโดยที่ไม่รู้ตัว เมื่อลูกค้าของเรานั้นเบื่อเมนูปัจจุบันที่กินอยู่ครั้งหน้าเหล่าลูกค้าเหล่านั้นก็เลือกที่จะสั่งเมนูอื่น โดยที่ยังเลือกที่จะเข้าร้านอาหารของเราเสมอ ดังนั้นการที่เราสามารถทำให้ลูกค้าติดใจรสชาติของร้านเราได้แล้วจนทำให้เกิดลูกค้าประจำแล้วนั้น เราก็จะไม่ขาดรายได้ประจำที่มาจากลูกค้าเหล่านั้นอย่างแน่นอน
-
เมื่ออร่อยใครๆก็อยากแนะนำคนรู้จัก
ในยุคปัจจุบันนี้ คือสังคมของการแบ่งปันและการบอกต่อ ซึ่งคนเรานั้นชอบที่จะบอกต่อความสุข และเมื่อใดก็ตามที่เรากินแล้วเราชอบอาหารร้านนั้น เราก็จะไม่ลังเลที่จะบอกคนที่เรารู้จัก เราไม่ลังเลที่จะชวนคุณพ่อคุณแม่ไปกินร้านอาหารร้านนั้นและเรานั้นก็ไม่ลังเลที่จะแสดงออกต่อโลกออนไลน์ให้ได้รับรู้ว่า อาหารร้านนี้นั้นอร่อยมากมาย มีร้านอาหารจำนวนไม่น้อยที่ได้รับการบอกต่อบนโลกออนไลน์ และที่สำคัญนั้นเมื่อร้านอาหารของเราได้รับการบอกต่อในโลกออนไลน์เช่นเดียวกันกับร้านอื่นๆแล้วนั้น รายได้อาจจะเข้ามาและลูกค้าต่างๆก็อาจจะเพิ่มขึ้นมาอย่างทวีคูณ เพราะว่าคนจำนวนไม่น้อยที่ได้เห็นนั้นอาจจะเกิดความอยากลองชิมรสชาติ อาจจะอยากมาพิสูจน์ด้วยตัวเองหรืออาจเป็นเพราะไม่เชื่อคำกล่าวเหล่านั้น และเมื่อเหล่าลูกค้าที่อยากลองเกิดติดใจแล้วนั้น ก็จะเกิดการบอกต่ออย่างมากมาย
-
สามารถเปิดสาขาต่างๆหรือให้คนอื่นมาขายแทนเราได้
มีร้านอาหารจำนวนไม่น้อยที่ประสบความสำเร็จสามารถขยายสาขาเปิดกิจการเพิ่ม เมื่อใดก็ตามที่มีการตอบรับอย่างดีเยี่ยม มีลูกค้าต่างๆมากมายเข้ามาอย่างล้นหลามจนทำให้เรานั้นตัดสินใจที่จะเปิดสาขาที่สอง เปิดสาขาที่สามแล้วนั้น นั่นหมายความว่าธุรกิจร้านอาหารของเรานั้นประสบความสำเร็จที่มากมาย นับเป็นสิ่งที่ร้านอาหารต่างๆจำนวนไม่น้อยเลยก็ว่าได้ที่อยากให้เกิดเหตุการณ์เหล่านั้น อยากให้ความรู้สึกต่างๆเหล่านั้นเกิดขึ้นกับเรา รายได้นั้นจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณและร้านอาหารบางร้านนั้นมักมีสูตรสำหรับทำอาหารที่ตายตัวหรือสามารถสอนวิธีการทำอาหารเหล่านั้นให้กับคนอื่นๆเพื่อที่ว่าวันใดก็ตามที่พ่อครัวประจำป่วยนั้น ร้านอาหารร้านนั้นก็สามารถให้คนอื่นมาทำอาหารแทนพ่อค้าคนนั้นได้เช่นกัน
ร้านที่อาหารจำนวนไม่น้อยมักใช้สูตรความอร่อยที่สามารถทำให้ลูกค้านั้นหลงใหลในรสชาติเหล่านั้น และที่สำคัญเมื่อมีลูกค้าคนแรกชอบรสชาติอาหารของเราแล้วนั้น มักจะมีคนต่อๆไปและยิ่งมีการบอกต่อแล้วนั้น ก็อาจทำให้ปริมาณของลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นปัจจัยของทุกสิ่งนั้นคือรสชาติอาหารที่สามารถดึงดูดลูกค้าของเราไว้ได้นั่นเอง