วันนี้มีเรื่องมาเล่าถึงประสบการณ์เรื่องกินอยู่ในครอบครัว ซึ่งบอกเลยว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับเหล่าแม่บ้านที่ต้องทำกับข้าวในแต่ละวัน เพราะทุกคนจะรู้ดีว่าแต่ละวันจ่ายเท่าไหร่ ค่ากับคนต่อคนต่อมื้อคำนวณออกมาแล้วใช้เท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้จ่ายเป็นประจำหรือเดินตลาดบ่อยๆจะไม่รู้เลยว่าค่าอาหารสดนั้นมันแพงขนาดไหน หลายคนยังคิดว่าทำกับข้าวกินเองถูกกว่าซื้อแกงถุงหรืออาหารตามสั่ง วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นภาพกัน
เชื่อหรือไม่ ทำขนมจีนแกงเขียวหวาน 1 หม้อสำหรับทาน 6 คนในมื้อเย็น ใช้เงินเกือบครึ่งพัน !! อ่านแล้วงงกันไหมแค่ทำขนมจีนแกงเขียวหวานเนี่ยนะใช้เงินเกือบ 500 บาท เราลองมาดูกันว่ามันแพงตรงไหน
เรามาดูราคาวัตถุดิบกัน กะทิคั้นสด กิโลละ 80 บาท , ไก่กิโลละ 120 บาท , พริกแกงขีดละ 15 บาท , หน่อไม้ถุงละ 30 บาท ,โหระพากำละ 10 บาท , พริกชี้ฟ้าจานละ 10 บาท ขนมจีนกิโลละ 25 บาท แล้วทีนี้ทำหนึ่งหม้อสำหรับสมาชิกในครอบครัวที่มี 6 คน
- กะทิกะทิคั้นสด = 80 x1.5 = 120
- ไก่สด = 120 x1.5 = 180
- หน่อไม้ = 30×1 = 30
- พริกแกง = 15×2 = 30
- โหระพา = 10×1 = 10
- พริกชี้ฟ้า = 10×1 = 10
- ขนมจีน = 25×2 = 50
ตามรายการทั้งหมดค่าวัตถุดิบคิดเป็นเงิน 430 บาท !! ยังไม่รวมค่ารถไปกลับสำหรับจ่ายตลาด ถ้าคำนวณแบบแม่ค้าขายของล่ะก็คิดค่าแก๊ส ค่าเครื่องปรุงรวมๆคร่าวๆแล้วก็หม้อละ 500 บาท รับประทานกัน 6 คนหารออกมาได้ตกคนละประมาณ 83.33 สำหรับอาหารมื้อนี้ เฉลี่ยแล้วทานได้คนละสองจานใหญ่ๆคิดแบบราคาขายจานละ 50 สองจานก็ 100 เฉลี่ยแล้วถูกกว่าแค่ 17 บาท !!! แต่เชื่อว่ายังมีคนสงสัยว่าทำไมไม่ทำหม้อเล็กๆ หรือลดปริมาณวัตถุดิบ เราอยากให้ถามใจคุณดูว่าหากทำอาหารทานเองก็อยากทานแบบเต็มที่ไหม อยากทำให้อร่อยกว่าตามร้านไหม ดังนั้นที่เราเขียนมาให้ดูนี่คือแบบบ้านๆแล้วไม่ได้มีวัตถุดิบอะไรที่หรูหราแต่เน้นปริมาณให้ทานแล้วอิ่มเต็มที่ซึ่งทุกบ้านส่วนใหญ่ก็จะประมาณนี้ นี่คือความเป็นจริงของราคาสินค้าในปัจจุบัน
ทีนี้เรามาดูกันว่าหากซื้อทานในแต่ละมื้อจะใช้เงินเท่าไหร่
ราคาแกงถุงในปัจจุบันจะขายกันอยู่ที่ 40-50 บาท สำหรับครอบครัว 6 คนซื้อประมาณ 4-5 ถุงในราคาถุงละ 40 บาทก็เท่ากับประมาณ 200 บาทสำหรับอาหารมื้อเย็นที่ทานร่วมกันทั้งบ้าน
เห็นไหมความแตกต่างกันแล้วใช่ไหมว่าอันไหนมันถูกกว่ากัน นี่สำหรับครอบครัวที่ไม่ค่อยเรื่องมากเรื่องมื้อเย็น เพราะมีบางบ้านพ่อบ้านหรือลูกๆไม่นิยมแกงถุงต้องให้ทำทานเองรายจ่ายต่อวันสำหรับค่าอาหารก็จะเพิ่มขึ้น ยิ่งเป็นครอบครัวใหญ่ๆยิ่งจ่ายเยอะ ในยุคสมัยนี้ซื้อกินประหยัดกว่าทำเอง ผิดจากยุคสมัยก่อนที่ทำเองประหยัดกว่าซื้อกิน
อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนคงเห็นภาพและเดากันได้ว่าในอนาคตราคาสินค้าต่างๆจะค่อยๆเขยิบขึ้นไปเรื่อยๆ แบบที่เราไม่รู้ตัวจะรู้ตัวกันอีกทีก็ต่อเมื่อไปตลาดแล้วจ่ายเงินกันแทบหมดกระเป๋านั่นล่ะ ดังนั้นในแต่ละวันเราอยากแนะนำว่าให้คำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนของเรื่องอาหารแต่ละมื้อกันไว้บ้าง ยิ่งเป็นครอบครัวใหญ่ๆมีลูกๆมีเด็กๆ ค่าอาหารจะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว และยิ่งบ้านไหนไม่รู้จักปรับตัวเรื่องกินเน้นแต่ต้องทำเองไม่ทานอาหารถุง รับรองเลยว่ารายจ่ายเยอะขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ควรจะปรับตัวให้เข้ากับเศรษฐกิจกันบ้าง ทำทานเองบ้าง ซื้อทานบ้างสลับๆกันไปเพื่อให้ค่าใช้จ่ายในเรื่องของอาหารไม่บานปลาย แต่ไม่ใช่การงกกิน คือกินให้อิ่มในราคาที่สมเหตุสมผล หรือทำอาหารกินเองให้พอเหมาะกับงบประมาณที่มีและพอกินกันทั้งครอบครัว หรือหากเหลืออาหารบางอย่างสามารถใส่ตู้เย็นและอุ่นกินในมื้อต่อไปได้ ไม่ใช่เหลือก็เททิ้งนั่นคือคุณกำลังทิ้งเงินของคุณเองโดยที่ไม่รู้ตัว !!
อ่านเพิ่มเติม : ทำอาหารกินเองอย่างไรให้ ประหยัด
ไม่เชื่อคุณลองคำนวณกันดูนะว่าตัวคุณหมดกับค่ากินไปเท่าไหร่ ทั้งบ้านหมดกันไปเท่าไหร่แล้วคุณจะรู้ว่ามันเยอะกว่าที่คิด