แนะนำให้อ่านกระทู้นี้ก่อน http://pantip.com/topic/34574295 แล้วเรามีค้นหาคำตอบการกลยุทธ์การขายแบบนี้กัน เรื่องของเรื่องสรุปแบบง่ายๆคือ ไปทานอาหารร้านตามสั่งทานอิ่มก็เรียกคิดเงินดูเหมือนจะธรรมดาแต่กลายเป็นว่าคิดราคาพิเศษเพราะอาหารที่ทานนั้นทำแบบพิเศษมาให้ ซึ่งเจ้าของเรื่องบอกว่าไม่ได้สั่งพิเศษ แต่คนขายบอกว่า หวังดีกลัวทานไม่อิ่มแล้วหากมีลูกค้าแน่นร้านจะทำจานที่สองให้ไม่ทันหากสั่งเพิ่ม แม้ว่าจะไม่ได้เล่ามาว่าราคาเท่าไหร่ แบบนี้มัน เอาเปรียบไปไหม หากเป็นคุณล่ะ คุณจะทำยังไง
เรื่องของราคาอาหารตามสั่งนั้นเคยเป็นกระทู้ดังเมื่อไม่นานมานี้ แต่กับเรื่องแบบนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเจอกันมาบ้าง อารมณ์ประมาณ ข้าวผัดจานหนึ่ง ไม่ได้ย้ำว่า ธรรมดา พ่อค้าแม่ค้าก็จัดมาฟูลออปชั่นคิดเงินเกินจากที่เราดูราคากันไว้พอถามก็จะเจอคำว่า อ้าวคิดว่าสั่งพิเศษไม่ได้บอกว่าธรรมดาก็ราคานี้ล่ะ แล้วลูกค้าอย่างเราๆคือกินของเขาไปแล้วไม่จ่ายตามเขาบอกก็คงจะโดนประจานลั่นร้าน หรือจะถียงให้เอาชนะก็คงโดนด่ากันก่อนแถมกินของเขาไปแล้ว และจะกลายเป็นเราที่สั่งไม่ถี่ถ้วนเอง นี่คือกลยุทธ์อีกแบบของการขายอาหารที่หลายคนบอกว่ามันเอาเปรียบชัดๆแต่ทำอะไรไม่ได้นอกจากจะต้องยอมจ่ายเงินกันไป แล้วเงินที่จ่ายไปนั้นบางครั้งคุ้มค่ากับสิ่งที่เราทานเข้าไป แต่บางทีหลายคนแอบคิดในใจว่าตรูพลาดไปได้ยังไงเนี่ย
สิ่งที่เราควรจะทำหากไปทานอาหารนอกบ้านไม่ว่าจะร้านตามสั่งหรือร้านไหนๆคือ การดูราคาอาหารก่อนสั่งแม้ว่าบางร้านจะไม่มีเมนูแต่อาจมีราคาติดไว้ตามผนังกำแพง หรือหากเป็นร้านข้างทางก็ถามราคากันก่อนเลยว่าราคาเท่าไหร่เพื่อที่เราจะได้ตัดสินใจถูกว่าจะสั่งธรรมดาหรือพิเศษ การสอบถามราคาไม่ใช่เรื่องที่น่าอายหากทางร้านไม่มีราคาบอกไว้อย่างชัดเจนหรือบางคนอาจจะใช้วิธีการคาดเดาเช่น หากเป็นร้านข้างทางรถเข็นธรรมดาๆอาหารตามสั่งธรรมดาไม่น่าจะเกิน 50 บาท ค่าน้ำแข็งแก้วละ 2 บาท น้ำอัดลมก็ขวดละ 15 บาทน้ำเปล่าขวดละ 10 บาท (อันนี้เผื่อราคาให้แล้ว) นี่คือราคาประมาณการดังนั้นหากไม่อยากโดนขูดรีดก็สั่งชัดเจนกันไปเลยว่า ธรรมดานะ แม่ค้าพ่อค้าก็จะรู้และทำแบบธรรมดามาให้จะมากจะน้อยก็แล้วแต่น้ำใจของคนขายแล้วว่าขายเอาลูกค้าหรือขายไล่ลูกค้า
แต่เชื่อว่าหลายคนไม่กล้าถามราคาเพราะกลัวอายหรือไม่กล้าสั่งว่าธรรมดาเพราะความเคยชินเดินเข้าร้านก็สั่งกันเลยไม่มีระบุว่าเอาแบบไหนเจอร้านดีไม่เอาเปรียบก็ดีไปเจอร้านเอาเปรียบก็ซวยกันไป และอีกอย่างคือมันก็เป็นความเคยชินของการค้าขายแบบนี้ในมุมของพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะทราบดีว่าถ้าลูกค้าไม่ได้ระบุอะไรมานั่นหมายถึงราคาธรรมดา แต่หากสั่งเพิ่มหรือสั่งเพิ่มเติมบางอย่างเข้าไปมันก็จะเป็นการสั่งพิเศษ ซึ่งจุดนี้เชื่อว่าทั้งคนซื้อคนขายเข้าใจตรงกัน แต่จากกระทู้ตัวอย่างนั้นมันคือการเอาเปรียบจากผู้ค้าทำให้เขาต้องเสียเงินโดยใช่เหตุ หลายคนคงคิดว่าไม่เป็นไรก็แค่แพงกว่าเดิมนิดหน่อย แต่บอกเลยว่ามันกำลังคืบคลานแทรกซึมในสังคมเรื่อยๆกับการเอาเปรียบแบบเนียนๆ โดยอาศัยคำว่าไม่เป็นไร เหมือนอย่างที่มีกรณีข้าวผัดจานละ 100 หรือล่าสุดเร็วๆนี้ก็ร้านอาหารทะเลกลางกรุงขูดรีดชนิดนักท่องเที่ยวต้องประจานผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวพร้อมบิลที่มีชื่อร้านเป็นภาษาไทย ราคาอาหารที่คนไทยเห็นแล้วต้องถามเลยว่า นั่นคือเอาวัตถุดิบมาจากต่างดาวหรือไง
ทุกคนสามารถป้องกันเหตุการณ์แบบนี้ได้เพื่อจะไม่ให้เกิดกับตัวคุณเอง เดินเข้าร้านไหนสังเกตราคา ถามราคา อย่าไปอายกับสิ่งที่เราควรทำเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียค่าโง่ให้พ่อค้าแม่ค้าที่เอาเปรียบ และพ่อค้าแม่ค้าจะได้ขายได้อย่างสบายหากบอกราคาไปลูกค้าจะสั่งหรือไม่สั่งก็แล้วแต่ลูกค้าแต่ละคนแต่อย่างน้อยฝั่งคนขายก็แจ้งราคาที่ชัดเจนให้ก่อนสั่งจะได้ไม่มีปัญหากันภายหลังด้วยซึ่งก็แฟร์กับทั้งสองฝ่ายคุณคิดแบบนั้นไหม