ธุรกิจร้านอาหารเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่คนส่วนใหญ่สนใจ แต่ธุรกิจนี้จะใช้ความฝันอย่างเดียวในการตัดสินใจคงไม่ได้ เพราะถ้าพลาดคือเงินลงทุนก้อนโตที่จะหายไปด้วย จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนให้รอบครอบครบถ้วนทุกขั้นตอน ประตูของความผิดพลาดจะได้น้อยลงหรือแทบไม่มีเลย ลองมาดูขั้นตอนที่ว่ากัน
-
เงินทุน
เรื่องเงินทุนเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับธุรกิจร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น
– ค่าตกแต่งร้าน ที่ขึ้นอยู่กับขนาดและสไตล์ของร้าน หากร้านหรูๆหน่อยก็ต้องใช้เงินลงทุนมาก แต่ถ้าเป็นร้านข้างทางธรรมดาก็อาจไม่ต้องประดับประดามากมาย เงินลงทุนก็ลดลงมา
– ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ซื้อครั้งเดียวแล้วอยู่ยาวอย่าง โต๊ะ เก้าอี้ จาน ช้อน , วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องซื้อบ่อยๆ เช่น อาหารแห้ง ซอส ซีอิ้ว น้ำปลา น้ำตาล ข้าวสาร หรืออุปกรณ์ที่ต้องซื้อทุกวันอย่าง อาหารสด น้ำแข็ง เป็นต้น
– ค่าเช่าที่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ด้วยว่า เจ้าของที่จะคิดค่าเช่าเท่าไหร่
– ค่าลูกจ้างคนงาน
จะเห็นได้ว่าเงินในการลงทุนจะอยู่หมุนเวียนในร้านอาหารนี้ ดังนั้นเมื่อได้เงินจากการขายมาต้องจัดการให้เป็นระบบ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ขาดสภาพคล่องได้
-
การสำรวจตลาด
การสำรวจตลาดและความต้องการของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะแต่ละทำเลย่อมต้องการร้านอาหารที่ไม่เหมือนกัน หากมีการสำรวจจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้และลดประตูความผิดพลาดลงไป เช่น ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพนักงานโรงงานมักออกมาหาอาหารกินตอนเลิกงานประมาณ 6 โมง- 1 ทุ่ม และอาหารที่พวกเขาต้องการไม่ต้องหรูมาก แค่ฝากท้อง 1 อิ่มก่อนกลับบ้านก็พอ หรือ บริเวณนั้นมีคนญี่ปุ่นมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก การเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี
-
ต้องมีทำเลที่ดี
ในการเปิดร้านอาหาร “ทำเล” เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีกำลังซื้อและคนค่อนข้างพลุกพล่าน เพราะถ้าเราไปเปิดขายในที่ไม่มีคน นานๆจึงจะมีมานั่งกินสักราย แบบนี้คงไม่ไหว นอกจากนี้เรื่องที่จอดรถก็สำคัญเพราะถึงจะเป็นร้านที่น่านั่งกินอย่างไรแต่หาที่จอดรถไม่ได้เลย ต้องลงเดินมาไกลๆก็คงเหนื่อยเหมือนกัน
-
ต้องมีจุดเด่นหรือมีเอกลักษณ์
จะสังเกตได้ร้านที่สามารถสร้างจุดเด่นหรือเอกลักษณ์ของตัวเองได้ จะค่อนข้างมีผู้คนไปอุดหนุนเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้าน ราคาอาหาร รสชาติ หรือการแต่งตัวของพนักงาน เป็นต้น ดังนั้นถ้าคุณสามารถหาจุดเด่นให้ร้านได้ก็ช่วยเรื่องการดึงดูดคนเข้าร้านได้มากเลยทีเดียว
-
ต้องมีกลยุทธ์การตลาด
กลยุทธ์การตลาดสามารถผลักดันให้ ร้านอาหารของคนไปถึงจุดมุ่งหมายได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็น
– การส่งเสริมการขาย เช่น การจัดชุดเซ็ท การลดราคาทุกวันพุธ
– ช่องทางการจัดจำหน่าย เช่น หน้าร้าน ส่งตามบ้าน หรือออกบูธ
– การโฆษณา เช่น ออกสถานีวิทยุ ใบปลิว หรือทางสื่อออนไลน์
-
การวางแผนหาทีมงาน
การทำร้านอาหาร เรื่องบุคลากรสำคัญมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะตัวหลักอย่างพ่อครัว แม่ครัว เพราะถ้าอาหารไม่อร่อยอย่างเดียว ใครก็คงไม่มากิน นอกจากนี้พวกพนักงานบริการ พนักงานการเงิน พนักงานต้อนรับ (ตามขนาดของร้าน) ก็มีความสำคัญทั้งสิ้น เราควรสร้างกรอบให้พวกเขาทำงานกันอย่างมีวินัย และให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าแก่พวกเขา อีกทั้งดูแลกันเหมือนครอบครัว เขาก็จะได้รักเราและทำงานกันอย่างเต็มที่
-
หาแหล่งวัตถุดิบที่ดี
วัตถุดิบที่นำมาทำอาหารเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น ทุกอย่างควรสด ใหม่ มาจากแหล่งผลิตที่ดี สำหรับร้านดังๆบางร้านให้ความสำคัญมากขนาดปกปิดแหล่งที่มาของวัตถุดิบเลยก็มี ดังนั้นอย่ามองข้ามข้อนี้เป็นอันขาด อ้อ! เรื่องความสด ใหม่ สำคัญ หากนำของค้าง มีกลิ่นมาทำให้ลูกค้า เพียงครั้งเดียวก็จะทำให้ลูกค้าหายไปได้เลยเชียว ดังนั้นควรเลือกวัตถุดิบที่ดี เพื่อลูกค้าเสมอ
-
มีที่ปรึกษาที่ดี
ถึงแม้การทำร้านอาหารจะเป็นความคิด ความชอบและความถนัดของเราเป็นส่วนใหญ่ แต่การมีที่ปรึกษาที่ดีจะทำให้การทำงานของเราง่ายขึ้น เช่น เรื่องการหาทำเล การทำสัญญาเช่าที่ เรื่องสูตรอาหารหรือการคิดค้นสูตรใหม่ๆ เรื่องการโฆษณา หรือเรื่องการบริหารจัดการร้านให้ดี เป็นต้น
-
การตั้งชื่อร้าน
การตั้งชื่อร้านเป็นเรื่องที่ต้องคิดไม่น้อยไปกว่าเรื่องอื่น เพราะชื่อร้านจะสร้างความสะดุดตา และเป็นที่จดจำของลูกค้า รวมทั้งการบอกต่อด้วย ชื่อร้านที่ดีควร อ่านง่าย ให้ความหมายชัดเจน เขียนได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ใครจะไปรู้ว่าอีกหน่อยร้านอาจโด่งดังไปถึงชาวต่างชาติก็ได้
-
การขอใบอนุญาต
ธุรกิจร้านอาหารที่ดีต้องถูกต้องตามกฎหมาย มีการขออนุญาตถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องดื่ม หรือพนักงาน หากเป็นแรงงานต่างด้าวก็ควรว่าจ้างอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งเมื่อทุกอย่างเราทำถูกต้องหมดแล้ว ก็ไม่ต้องมากังวลเรื่องอะไรอีก ค้าขายได้อย่างสบายใจ เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่ได้ทำให้พร้อม ก็รีบจัดการซะล่ะ
อ่านเพิ่มเติม : อยากเปิดร้านอาหาร ลงทุนเท่าไรดี
ธุรกิจร้านอาหารไม่ใช่เรื่องคิดง่ายๆที่นึกจะทำก็ทำ จำเป็นต้องมีการวางแผนที่ดี แต่เมื่อจัดการทุกอย่างตามแผนที่วางไว้แล้ว รับรองว่าประตูผิดพลาดจะเกิดขึ้นน้อยมาก คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณแล้วล่ะ ว่าจะอดทน สู้ และประคับประคองร้านให้ไปถึงฝั่งฝันได้หรือเปล่า