เปิดคาเฟ่ ใช้งบเท่าไหร่ ต้องรู้อะไรบ้าง ?
ถือได้ว่าเป็นธุรกิจที่เป็นที่นิยมมาตลอดหลายปีเลยก็ว่าได้สำหรับธุรกิจ คาเฟ่ ทำให้ความนิยมในการดื่มกาแฟนั้นเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนปฏิเสธไม่ได้ว่าการเติบโตของธุรกิจร้านกาแฟ / คาเฟ่ในปัจจุบันก็มีเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน อัตราการแข่งขันด้านธุรกิจนี้จึงสูงตามไปด้วย หากว่าอยากเปิดร้านกาแฟให้ประสบความสำเร็จได้ ก็จะต้องสร้างเอกลักษณ์ และความโดดเด่นที่แตกต่างให้กับร้านกาแฟของเราเพื่อดึงดูดลูกค้าให้ได้ ดังนั้นก่อนจะวางแผนในเรื่องของการลงทุนอย่างจริงจังในการเปิดร้านกาแฟจึงเป็นสิ่งสำคัญ
สิ่งที่ควรรู้ก่อนเปิดคาเฟ่
ความพร้อม: ต่อมาเราจะต้องรู้ก่อนว่ามีความพร้อมขนาดไหน ในเรื่องของรายละเอียดในการเปิดร้านกาแฟว่าจำเป็นจะต้องใช้อะไรบ้าง ทั้งเครื่องมือในการชงกาแฟ วัตถุดิบร้านกาแฟ เมล็ดกาแฟ อุปกรณ์ต่าง ๆ ว่าเรามีความรู้มากแค่ไหน
ทำเล: สถานที่ หรือทำเลที่ตั้งดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะการเข้าถึงที่ง่าย และสะดวกจะช่วยให้ร้านกาแฟของเรามีโอกาสสร้างรายได้ได้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นหลักการในข้อนี้ก็ควรนำไปพิจารณาและไม่ควรมองข้ามกันนะ เพราะหากได้ทำเลที่ดีก็ถือเป็นตัวช่วยได้มากเลยทีเดียว
สไตล์ และเอกลักษณ์: พูดถึงทำเลที่ดีไปแล้ว หากอยากเปิดร้านกาแฟจริงๆ แต่ยังหาทำเลดี ๆ ที่เหมาะสมยาก ทำให้หลายคนกลัวว่าจะไม่มีลูกค้า เพราะหากร้านของเรามีสไตล์ที่โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว คอกาแฟสมัยนี้ก็จะตามไปนั่งดื่มด่ำกันให้ได้อย่างแน่นอน
สิ่งสำคัญในการเปิดคาเฟ่
วิเคราะห์เงินทุนเริ่มต้นให้ถูก
สำหรับการเปิดคาเฟ่ หรือร้านกาแฟ หลัก ๆ แล้ว เราจะต้องมีเงินทุนเตรียมไว้ 2 ส่วน คือ เงินทุนเริ่มต้น ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายโดยรวมทั้งหมดของการสร้างร้านกาแฟขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นค่าตกแต่งร้าน ค่าพนักงาน ค่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นจะต้องใช้ในร้านกาแฟ ซึ่งโดยประมาณแล้วเงินทุนเริ่มต้นของการเปิดร้านกาแฟทั่วไปจะเริ่มต้นที่ 300,000 บาท ไปจนถึง 2,000,000 บาท ตามขนาด และรูปแบบของการเปิดร้าน และในส่วนของ เงินทุนหมุนเวียน จะเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของ ค่าวัตถุดิบสินค้า เช่น เมล็ดกาแฟ และอื่น ๆ เป็นต้น
ค่าใช้จ่ายต่อเดือน
เป้าหมายขั้นต่ำในการดำเนินธุรกิจในแต่ละเดือนนั้น ต้องอาศัยการวิเคราะห์จุดคุ้มทุนด้วย เพราะหากมียอดขายที่ต่ำกว่าจุดคุ้มทุน หรือมีรายได้น้อยกว่ารายจ่าย นั่นแปลว่ากำลังขาดทุนอยู่ ดังนั้นจึงต้องหาจุดคุ้มทุนให้ได้ จากการคำนวณเมนูหรือกาแฟแต่ละแก้วที่ต้องขายให้ได้โดยประมาณ หักลบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ก็จะได้เป็นจุดคุ้มทุน ส่วนจุดคุ้มทุนที่ต่ำที่สุดคือ จุดที่รายได้หักลบค่าใช้จ่ายแล้วจะได้มากกว่า 0 ขึ้นไป
ประเมินระยะเวลาคืนทุน
หากเราสามารถประเมินระยะเวลาคืนทุน และวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนได้ จากการคำนวณต้นทุนเริ่มต้นทั้งหมด (ไม่รวมเงินทุนหมุนเวียน) หารด้วยกำไรต่อเดือน (จากจำนวนการขายต่อแก้วลบกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานแต่ละเดือน) ก็จะได้ระยะเวลาทั้งหมดก่อนจะถึงจุดคืนทุน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการบริหารงานได้ดียิ่งขึ้น
รู้เป้าหมาย
เมื่อมั่นใจแล้วว่าร้านกาแฟของเราจะต้องออกมาในรูปแบบไหน สิ่งสำคัญคือ เงินลงทุน ต้นทุน ค่าใช้จ่าย และราคาขายจะต้องสอดคล้องกัน นั่นก็เพราะว่าในส่วนนี้จะเป็นส่วนที่กำหนดและส่งผลต่อระยะเวลาการคืนทุนของร้าน ฉะนั้นหากเรากำหนดราคาขายกาแฟหรือเมนูต่างๆ ภายในร้านได้สอดคล้องกับเงินลงทุนด้านต่างๆ เราก็จะได้คืนทุนในระยะเวลาที่เหมาะสมด้วย