หลายๆคนที่กำลังคิดหาวิธี ประหยัดเงิน วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมากบอก สำหรับคนที่อยากจะประหยัดค่าใช้จ่ายกับเรื่องที่ต้องจ่ายเป็นประจำ ซึ่งหลายๆคนคิดว่ามันทำได้ยาก และคงประหยัดไม่ได้แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับที่คุณอาจจะนำไปเป็นแนวทางประหยัดค่าใช้จ่ายลองมาดูกันว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง
ค่าสาธารณูปโภค
อย่างค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งส่วนนี้ต้องจ่ายเป็นประจำแต่สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ เช่น การประหยัดการใช้อย่างไฟฟ้าสามารถลดปริมาณการใช้ไฟในบ้านเช่น ไฟดวงไหนที่ไม่จำเป็นต้องเปิดทิ้งไว้ก็ให้ปิดหลังจากเลิกใช้งาน เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆเลิกใช้งานให้ถอดปลั๊ก
อ่านเพิ่มเติม >> ทำความรู้จักกับ บิลค่าไฟ อย่างละเอียดกันหน่อย ! <<
น้ำประปา
หมั่นตรวจสอบจุดจ่ายน้ำต่างๆว่ามีรั่วซึมตรงไหนบ้างก็หากมีก็ควรซ่อมแซมเพื่อไม่ให้น้ำไหลทิ้ง และการนำน้ำที่ใช้แล้วในบางครั้งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายต่อ เช่น น้ำซาวข้าวสามารถนำมารถต้นไม้ได้ นำที่ปล่อยออกจากเครื่องซักผ้า สามารถรองไว้และนำมาล้างทำความสะอาดพื้นทางเดินนอกบ้านได้
การซื้อของใช้เพื่ออุปโภคบริโภคภายในบ้าน
บางอย่างที่ใช้แล้วหมดไปหรือใช้บ่อยๆ ควรซื้อในขนาดใหญ่เพื่อให้เพียงพอกับการใช้งานและส่วนใหญ่ราคาจะถูกกว่าการซื้อขนาดเล็กๆหลายชิ้นเพื่อให้ได้ปริมาณที่เยอะเท่าขนาดใหญ่ หรือ เลือกซื้อสินค้าที่ลดราคาหากมีคุณภาพเท่ากับราคาแพงจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เยอะ
อาหารการกินต่างๆ
ของสดที่ซื้อแต่ละครั้งสามารถเก็บได้หลายวันด้วยเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการเก็บอาหารสดพวกเนื้อสัตว์คือการแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งโดยล้างให้สะอาดซับให้แห้งแล้วใช้กระดาษไขห่อก่อน ใส่กล่องพลาสติกแช่แข็งไว้ หรือใส่ถุงพลาสติกก็ได้แต่ให้แยกเก็บอย่างเช่นซื้อมา 1 กิโลก็ให้แบ่งเป็นส่วนๆ เก็บใส่ถุงแช่แข็งไว้เมื่อต้องการนำมาใช้ก็ให้นำมาวางให้น้ำแข็งละลายแล้วค่อนนำไปปรุงอาหารต่อ เนื้อวัว และเนื้อไก่ก็เช่นเดียวกันสามารถแช่แข็งเก็บไว้ได้ ส่วนปลานั้นก็ให้ล้างทำความสะอาดแล้วแล่ให้เป็นชิ้นๆ ใส่กล่องแช่แข็งไว้ก็จะเก็บไว้ได้หลายวัน กุ้งและปลากหมึกก็เช่นกัน แต่ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 7 วันเพราะบางครั้งอาหารสดที่เราซื้อมานั้นอาจไม่สดจริง อาจเป็นของแช่แข็งมาแล้ว และควรใช้ให้หมดหากนำมาละลายน้ำแข็งเพื่อปรุงอาหาร จึงแนะนำว่าหากต้องการเก็บไว้ทำหลายมื้อให้แบ่งเก็บเป็นส่วนๆ
การเก็บผักให้อยู่ได้หลายวัน
ก่อนเก็บต้องทำความสะอาดผักเลือกใบที่เน่าเสียทิ้งเสียก่อน แล้วผักล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้งก่อนนำใส่ถุงพลาสติกที่เจาะรูไว้สำหรับระบายอากาศ และเก็บในตู้เย็นสำหรับช่องใส่ผัก หรือ จะใช้วิธีห่อกระดาษไข หรือกระดาษทิชชูสำหรับงานครัวที่มีแผ่นใหญ่ๆ นำมาห่อผักไว้แล้วแช่ตู้เย็น ส่วนพวกกะหล่ำปลี ผักกาดหอม ล้างให้สะอาดซับให้แห้งก่อนเก็บใส่ตู้เย็นโดยไม่ต้องห่อ
เครื่องปรุงต่างๆสำหรับทำอาหาร
ซอสพริก ซอสมะเขือเทศควรเก็บในตู้เย็นจะทำให้ใช้ได้นานขึ้นและมีมีคราบดำๆที่ปากขวด ผงปรุงรสต่างๆที่ซื้อมาใช้นั้นควรเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดและไม่ควรให้โดนความชื้น และหากกลัวจะชื้นให้ใช้กระดาษซับมันตัดเป็นชิ้นเล็กๆใส่ไว้ในขวด หรือจะใส่ข้าวสารลงไปก็ได้เพื่อช่วยดูดความชื้น ซึ่งวิธีนี้ใช้ได้ทั้งผงชูรส เกลือ และน้ำตาล ส่วนข้าวสารที่ซื้อมานั้นหากกลัวว่าซื้อมาเยอะๆจะเกิดมอด วิธีง่ายๆคือ ใส่ใบมะกรูด และ พริกแห้ง ลงในที่เก็บข้าวสารซึ่งใบมะกรูดและพริกแห้งจะช่วยกันมอดได้
ส่วนข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ
หากไม่อยากให้เสียง่ายจนต้องเปลี่ยนบ่อยๆควรใช้ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ต่างๆ และใช้อย่างระมัดระวัง หมั่นทำความสะอาดหลังการใช้งานจะทำให้ของใช้ต่างๆไม่เสียเร็ว อย่างเช่น ไมโครเวฟ หลังการใช้งานควรเช็ดให้สะอาดทั้งภายนอกและภายใน พร้อมทั้งดึงปลั๊กออกเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าช๊อต ตู้เย็นก็ควรหมั่นทำความสะอาด ไม่เก็บอาหารจนแน่นตู้เย็น ไม่เปิดปิดตู้เย็นบ่อยๆ และหากไม่ได้แช่อาหารเยอะๆควรลดความเย็นให้อยู่ระดับต่ำ จะช่วยประหยัดไฟได้ และ ไม่ควรนำกระติกน้ำร้อน หรือ ไม่โครเวฟ วางใกล้ตู้เย็นด้วย กระติกน้ำร้อนหลังการใช้งานให้ดึงปลั๊กออก และหาไม่ได้ใช้ทุกวันควรเทน้ำออกจากกระติกและเช็ดให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดคราบตะกอนของหินปูนจากน้ำ
เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ ประหยัดเงิน ค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น เพราะไม่ต้องซื้อข้าวของเครื่องใช้ใหม่ๆหลายครั้ง ของสดที่นำมาปรุงอาหารนั้น หากซื้อในปริมาณที่เยอะจะถูกกว่าการซื้อย่อยๆเพื่อทำปรุงอาหารที่ละมื้อ อาหารแห้งก่อนซื้อให้เลือกดูวันหมดอายุ และ ซื้อในปริมาณที่คิดว่าจะทานได้หมดก่อนวันหมดอายุด้วย และยังมีอีกมากสำหรับเคล็ดลับต่างๆซึ่งครั้งต่อไปจะนำมาเสนอให้ทราบกันต่อไป