ประกันสังคม จ่อขยายเพดานจ่ายเงินสมทบ เพิ่มอายุเกษียณ
ล่าสุดนี้ทางรัฐบาลได้ประกาศมาตรการใหม่ ประกันสังคม จ่อขยายเพดานจ่ายเงินสมทบ และเพิ่มอายุเกษียณ ของผู้ประกันตน เพื่อสร้างความมั่นคง และยั่งยืนให้กับกองทุนประกันสังคมในระยะยาว จากการหารือเกี่ยวกับการนำเงินกองทุนประกันสังคมไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนให้แก่กองทุน พร้อมเปิดเผยถึงมาตรการสำคัญที่จะนำมาปรับใช้เพื่อพยุงกองทุนประกันสังคม ประกอบด้วย 3 มาตรการหลัก ดังนี้
เงื่อนไข ประกันสังคม จ่อขยายเพดานจ่ายเงินสมทบ
- ขยายเพดานการจ่ายเงินสมทบ
จะคิดจากเงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท โดยรัฐบาลจะดำเนินการขยายเพดานดังกล่าวเป็น 17,500 – 20,000 บาท ซึ่งจะช่วยเพิ่มเม็ดเงินสมทบเข้าสู่กองทุนได้มากขึ้น
- การขยายอายุเกษียณของผู้ประกันตน
ขณะนี้ผู้ประกันตนสามารถรับเงินบำนาญเมื่ออายุ 55 ปี แต่ภายใต้มาตรการใหม่จะปรับเพิ่มอายุรับบำนาญเป็น 60 หรือ 65 ปี เพื่อลดภาระการจ่ายประโยชน์ทดแทนจากกองทุนในระยะสั้น
- การเพิ่มจำนวนผู้ประกันตน
ปัจจุบันมีผู้ประกันตนในระบบประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งถือว่ายังน้อยเกินไป ดังนั้นจึงต้องมีมาตรการจูงใจให้แรงงานนอกระบบหรือแรงงานอิสระตามมาตรา 40 เข้าร่วมระบบประกันสังคมให้มากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายไว้ที่ประมาณ 25 ล้านคน
นอกจากนี้ นายพิพัฒน์ยังได้กล่าวถึงแนวทางการบริหารเงินกองทุนประกันสังคมด้วย โดยระบุว่าตามพระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2533 กำหนดให้นำเงินกองทุนไปลงทุนได้สูงสุด 40% ในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นจะเร่งดำเนินการให้เต็มสัดส่วนดังกล่าว เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับกองทุนมากยิ่งขึ้น
“ตามนโยบายที่ผมได้ประกาศไว้ ผลตอบแทนจากการลงทุนจะต้องได้อย่างน้อย 5% จากเดิมที่ผ่านมาได้เพียง 4.79%” นายพิพัฒน์กล่าว
จากการเปิดเผยถึงประกันสังคม จ่อขยายเพดานจ่ายเงินสมทบครั้งนี้ ถือเป็นแนวทางสำคัญที่จะนำไปสู่การปฏิรูประบบประกันสังคมของไทยให้มีความมั่นคงและยั่งยืนในระยะยาว โดยมีการปรับเพิ่มรายได้เข้ากองทุน ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการเงินกองทุนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจะส่งผลดีต่อสวัสดิการของผู้ประกันตนในอนาคต