กับข้าวถุงหรือแกงถุง ความสะดวกของแม่บ้ายยุคนี้ที่หลายคนพึ่งพาอาหารถุงเพราะมันสะดวกและเลือกได้หลากหลาย แต่เชื่อไหมว่าบางแห่งบางร้านขาย แกงถุงละ 50 บาท ซึ่งหลายคนคงไม่เชื่อ ว่าตลาดบ้านๆธรรมดาๆ จะราคานี้ได้อย่างไรหากเป็นห้างสรรพสินค้ายังพอพบเห็นได้บ้างแต่นี่คือเรื่องจริง
ตลาดนัดแห่งหนึ่งย่านชานเมืองที่เป็นแหล่งที่พักของบรรดาคนโรงงาน เพราะย่านนั้นเป็นแหล่งโรงงานอุสาหกรรมใหญ่มีคนอาศัยเยอะ ทุกเย็นจะมีตลาดนัดใหญ่พอสมควรขายอาหารถุง อาหารสดต่างๆมากมายแต่ที่ต้องอึ้งคือ แกงถุงละ 50 บาท ทุกร้าน ปริมาณก็ไม่ได้มากมายอะไรแต่ใส่ถุงใหญ่หน่อยทำให้ดูปริมาณมันเยอะ มองเผินคิดว่าคุ้มแต่พอนำมาเทใส่ภาชนะอยากจะบอกเลยว่ามันไม่ต่างจากถุงละ 30-35 บาทเลยแม้แต่น้อย เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าแล้วเขาขายได้เหรอ เขาขายได้จริงๆแลขายราคานี้กันทุกร้านด้วย ซึ่งหากมองกันตามความจริงราคานิ้แพงสำหรับคนที่มีรายได้ขั้นต่ำจริงเพราะลองคิดดูค่าแรง 300 บาทแต่ค่าอาหารถุงละ 50 บาทถ้าซื้อถุงเดียวยังไม่เท่าไหร่แต่หากซื้อมากกว่านั้นก็ลองคำนวณกันดูค่าแรงวันหนึ่งก็แทบหมดแล้ว
หลายคนอาจมองว่ามันก็ธรรมดาเพราะราคาอาหารตามสั่งที่สั่งเป็นกับข้าวบางร้านยังแพงกว่านี้ ยังไม่เห็นมีคนบ่นซึ่งจริงๆแล้วราคาอาหารเป็นอะไรที่ควบคุมยาก และยิ่งสำหรับคนมีรายได้น้อยบอกเลยว่าที่เขาเป็นหนี้หรือเงินเดือนไม่พอใช้มันก็ไม่ใช่ว่าเขาไม่รู้จักประหยัดแต่มันเป็นไปตามกลไกเศรษฐกิจที่นับวันค่าครองชีพจะสูงขึ้น
ทุกอย่างแพงหมดตั้งแต่ค่าวัตถุดิบในการทำอาหารอย่างตอนนี้เนื้อหมูก็ราคาแพงขึ้นบางตลาดกิโลละ 150-180 เนื้อวัวกิโลละ 220-270 ค่าแก๊ส ค่าเครื่องปรุง ค่าสถานที่ขาย ทุกอย่างมีต้นทุนที่แพงขึ้นจริงๆ ทำให้บางแห่งแม่ค้าไม่สามารถขายราคาถูกได้ บางแห่งขายถูกแต่ลดปริมาณ ยิ่งพวกแกงหากมีเหลือก็มักจะถูกนำกลับมาขายใหม่ ของเหลือแม่ค้าบางร้านจะไม่ทิ้งแต่จะนำมาปรุงใหม่เติมเครื่องเพิ่มและขายใหม่ ซึ่งตามตลาดหลายแห่งแม่ค้าทำแบบนี้ เพราะต้นทุนสินค้ามันแพงขายไม่หมดจะให้เททิ้งก็สิ้นเปลืองกำไรอยู่ที่อาหารเหลือเหล่านั้นดังนั้นการเก็บให้ดีและนำกลับอุ่นขายใหม่เพื่อลดต้นทุนในวันถัดไป
นี่เป็นเรื่องจริงของการค้าขายยุคนี้ หลายคนที่นิยมอาหารถุงจึงต้องเลือกร้านที่มั่นใจได้ว่าไม่เอาของค้างมาขาย เพราะร้านขายแกงส่วนใหญ่มีอาหารหลากหลายและส่วนใหญ่ซ้ำกันทุกวันดังนั้นเขาเก็บของเก่ามาขายใหม่เราก็ไม่สามารถรู้ได้เพราะเขาปรุงเพิ่มเติมเครื่องเพิ่ม ใครที่เป็นสาวกอาหารถุงต้องระวังให้ดี บางร้านขายดีแกงหมดทุกวันก็มีแต่หาได้น้อยมากเพราะส่วนใหญ่ร้านเหล่านี้จะมีไม่มากนักในแต่ละพื้นที่ บางแห่งไม่มีเลยด้วยซ้ำแล้วเราที่เป็นผู้บริโภคจะหาทางรับมืออย่างไรกับเรื่องปัญหาค่าอาหารแพงและไม่ได้คุณภาพแบบนี้
สิ่งที่เราต้องรู้และรับมือคือหากต้องซื้ออาหารถุงเป็นประจำก่อนอื่นควรเลือกร้านที่ไว้ใจได้ว่า อาหารสดและสะอาด แน่นอนว่าหากอยู่ในย่านที่มีตลาดใหญ่ตัวเลือกก็จะมีมากขึ้น สามารถเลือกได้ทั้งคุณภาพและราคา แต่หากแหล่งตลาดนั้นขายแพงกันทั้งหมดก็คงต้องบอกว่าทำใจหรือไม่ก็หาตัวเลือกอื่นๆที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องนี้ได้เช่น ทำเองบ้างหรือซื้อแกงสักถุงและทำอาหารเองบางอย่างเพื่อให้มีของกินที่หลากหลายขึ้น เพราะของสดเราซื้อ 1 ครั้งสามารถเก็บไว้ได้ 2-3 วันสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ แนะนำว่าควรมีอาหารสดหรืออาหารแห้งติดครัวไว้บ้างเช่น ข้าวสาร ไข่ ปลากระป๋อง เนื้อหมู หรือ ไก่ และมีผักสักสองสามอย่างที่เราทานได้ติดตู้เย็นไว้ อย่างน้อยๆเราก็ทำทานเองได้บ้างบางมื้อไม่ต้องซื้อแต่อาหารถุง อย่างน้อยๆไข่กับปลากระป๋องหรือมาม่ามันช่วยเราได้ยามเงินเหลือน้อย
เชื่อว่าหลายคนคงเคยผ่านประสบการณ์เงินหมดตอนปลายเดือนต้องพึ่งอาหารเหล่านี้กันมาแล้ว อย่าดูถูกว่ามันเป็นของถูกๆของคนจนๆเขากิน บางคนดูรวยแต่มีหนี้บัตรเยอะๆก่อนจะถึงสิ้นเดือนต้องประทังชีวิตด้วยมาม่าใส่ไข่แก้หิวมีมาแล้วนะจ๊ะ