เต้าหู้ อาหารที่หลายคนรู้ดีว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกาย แต่เต้าหู้ที่เราซื้อรับประทานกันตามซุปเปอร์มาเก็ตนั้น มักจะผสมสารกันบูด แน่นอนว่าคนรักสุขภาพย่อมไม่ปลื้มกับอาหารใส่สารแปลกปลอมแบบนี้ หรือบางคนก็ไม่มีเวลาไปเดินตลาดสดเพื่อซื้อเต้าหู้ วันนี้เรามีสูตรทำ เต้าหู้โฮมเมด มาฝากกัน ซึ่งทำเองได้ง่ายๆ ปลอดสารพิษ และ ที่สำคัญคือ สามารถทำขายได้ หรือ คนที่ทำอาหารคลีนขายจะทำเต้าหู้เองเพื่อเป็นเมนูใหม่ๆและเพิ่มมูลค่าให้อาหารคลีนทำขายก็ได้
สูตรเต้าหู้ไข่โฮมเมด
วัตถุดิบ
น้ำเต้าหู้รสธรรมชาติ ½ ลิตร หรือ ประมาณ 2 กล่อง (หากซื้อเป็นถุงมาก็ประมาณ 2 ถุงแต่ต้องไม่ใส่เครื่องหรือน้ำตาล)
ไข่ไก่ 4 ฟอง , แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา ภาชนะที่สามารถทนความร้อนได้ (สำหรับนึ่ง) หรือ ถุงบรรจุสำหรับทำแบบหลอดที่สามารถต้มได้ , ที่กรอง เช่นผ้าขาวบาง หรือ กระชอนตาถี่ๆที่กรองได้ , กรวย
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมแป้งข้าวโพดโดยผสมกับน้ำเต้าหู้ไว้ประมาณ 2 ช้อนคนให้ละลายแล้วพักไว้
- เตรียมไข่ไก่ ตีให้แตกเนียนแล้วกรองใส่ชามพักไว้
- หลังจากนั้น นำน้ำเต้าหู้ใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อนจัดแต่ไม่ต้องเดือด หลังจากนั้นเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปคนให้เข้ากัน (แนะนำว่าให้คนเร็วๆ )
- เติมไข่ที่กรองไว้ลงไปและคนเร็วๆให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่ภาชนะเพื่อนำไปนึ่ง โดยนึ่งไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง จะได้เต้าหู้ไข่โฮมเมดเนื้อเนียนสวย
หากต้องการทำในปริมาณมากให้เพิ่มวัตถุดิบตามสูตรที่คำนวณไว้ให้ และแนะนำให้ใช้ภาชนะก้นลึกแบบสี่เหลี่ยมเพราะตัดออกมาแล้วจะดูชิ้นหนาสวยงาม และเพิ่มมูลค่าการขายได้ แต่หากต้องการทำเป็นแท่งให้กรอกส่วนผสมที่ยังไม่นึ่งลงใส่ถุงมัดด้วยเชือกให้แน่นสุดๆ เพื่อไม่ให้มีฟองอากาศ แล้วนำลงไปต้มในน้ำร้อนและไม่ต้องใช้ไฟแรงต้มนานประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งสูตรนี้จะเต้าหู้จะอยู่ได้ประมาณ 3 วันโดยแช่เย็นไว้
เคล็ดลับ
ควรเลือกใช้น้ำเต้าหู้ที่เข้มข้นหรือรสชาดธรรมชาติเพราจะให้รสเต้าหู้ที่อร่อย หรือ อยากสร้างความแปลกใหม่ ก็ลองผสมน้ำผัก หรือ น้ำสมุนไพร เช่น น้ำฝักทอง น้ำแครอท น้ำอัญชัน ลงไปได้แต่น้ำผักต้องเข้มข้นและอาจปรับอัตรส่วนของน้ำเต้าหู้เพิ่มขึ้นในปริมาณที่เท่ากับเราเติมน้ำผักเข้าไป
สูตรเต้าหู้ขาวแบบแข็ง
น้ำเต้าหู้รสธรรมชาติ 2 ลิตร , น้ำส้มสำหรับทำน้ำสลัด (น้ำส้มหมักจากธรรมชาติ) 6 ช้อนโต๊ะ , ที่กรอง , ผ้าขาวบาง , ตระกร้าพลาสติกที่เป็นรูๆ แบบสี่เหลี่ยมขนาดกำลังดี (หาซื้อได้จากร้าน 20 บาท )
ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำเต้าหู้เทใส่หม้อแล้วตามด้วยน้ำส้มสายชู แล้วนำหม้อตั้งไฟคนไปเรื่อยๆจนเดือดพล่าน
- หลังจากนั้นให้ปิดไฟ และคนจนหายเดือด ซึ่งจะเห็นได้ว่าตอนนี้เนื้อเต้าหู้จะแยกตัวออกจากน้ำ ให้เททั้งหมดใส่ผ้าขาวบาง
- แล้วห่อผ้าให้หุ้มเนื้อเต้าหู้ไว้ทั้งหมดบิดส่วนปลายเพื่อให้น้ำส่วนเกินออกมาให้หมดเท่าที่จะบิดได้
- หลังจากนั้นให้นำห่อผ้าเต้าหู้มาใส่ตระกร้าที่เตรียมไว้และหาภาชนะหนักๆมาทับกดไว้เพื่อให้น้ำออกจากเต้าหู้ให้หมดทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จะได้เต้าหู้ขาวแข็งที่มีรสชาติอร่อยและคลีนสุดๆ
เคล็ดลับ
อย่าใช้น้ำส้มสายชูธรรมดาโดยเด็ดขาดเพราะกลิ่นจะไม่ชวนกิน ให้ใช้น้ำส้มหมักจากธรรมชาติจะดีที่สุด แม้ว่าจะราคาแพงไปสักนิดแต่รสและกลิ่นจะดีกว่า และ ดีกับสุขภาพด้วย
จากสูตรที่ให้มาสามารถดัดแปลเพิ่มเติมได้สำหรับเต้าหู้ไข่ เช่นใส่สาหร่าย หรือ ใส่ผักหั่นชิ้นเล็กๆเพิ่มเช่น แครอท ฝักทอง บีทรูท เพื่อเพิ่มมูลค่าและทำอาหารได้หลากหลายเช่น เต้าหู้คลีนทรงเครื่อง เต้าหู้คลีนต้มจืด เต้าหู้คลีนทอด สเต็กเต้าหู้ สลัดเต้าหู้ และ อื่นๆอีกมากมาย หรือ จะจัดจำหน่ายโดยตัดแบ่งเป็นชิ้นๆขนาดพอดีคำ ใส่กล่องให้ดูสวยงาม เป็นอีก ช่องทางสร้างรายได้ และ อีกไม่นานก็ใกล้ถึงเทศกาลอาหารเจประจำปีแล้ว ลองหัดทำกันดูเผื่อเป็นอีกช่องทางที่สามารถสร้างรายได้ให้คุณได้ง่ายๆ ลองทำและปรับสูตรให้ได้รสชาติที่อร่อย และเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ว่างๆก็ลองทำกันดูนะ รับรองว่าจะได้เต้าหู้ที่ทำง่ายๆและอร่อยจากทั้งสองสูตรที่ให้มา หรือ หากมีไอเดียหรือมีฝีมือในการทำอาหารรับรองว่าสามารถดัดแปลง หรือ เพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ให้คุณได้แน่นอน